“อี.คิว.พลัส” บุกการ์ตูนแอนิเมชั่นต่อยอดหนังสือ

 p120-122_2

“อี.คิว.พลัส” จับมือ “ซิป้า-ยูทูป”
บุกตลาดการ์ตูนแอนิเมชั่นทั่วโลกต่อยอดธุรกิจสิ่งพิมพ์หนังสือ

“อี.คิว.พลัส” รุกตลาดคอนเท้นต์การ์ตูนแอนิเมชั่น-บอร์ดเกม จับมือ “ซิป้า-ยูทูป” ร่วมผลิตขายลิขสิทธิ์ทั่วโลก ต่อยอดธุรกิจการผลิตคอนเท้นต์หนังสือการ์ตูนเดิม มั่นใจฝีมือคนไทยและประสบการณ์กว่า 12 ปี จะเติบโตสนองความต้องการตลาดได้อย่างมั่นคง

คุณสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา กรรมการบริหาร บริษัท อี.คิว.พลัส กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ SIPA และ Youtube เพื่อขยายการเติบโตไปสู่ธุรกิจการสร้างคอนเทนต์แอนิเมชั่น-บอร์ดเกมการ์ตูนไทย หลังจากที่สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส ได้ผลิตคอนเทนต์หนังสือการ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทยมากว่า 12 ปี และมีหนังสือที่ได้รับความนิยมจากเด็กไทยมากกว่า 500 ปก

ที่ผ่านมา อี.คิว.พลัสเติบโตอย่างมั่นคง และเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจหนังสือการ์ตูนฝีมือคนไทย ทำให้มั่นใจศักยภาพทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ หลายประเทศสนใจซื้อลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนไปเผยแพร่ อาทิ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ ซึ่งอี.คิว.พลัส นับเป็นหัวหอกสำคัญของการ์ตูนไทยที่ไปบุกตลาดต่างประเทศ โดยขายลิขสิทธิ์การ์ตูนความรู้ได้กว่า 100 ปก เช่น ซีรี่ส์ชุดมหันตภัยโลก, ซีรี่ส์ชุดวายร้ายใกล้ตัว ,ซีรี่ส์ชุดเจาะตำนานรอบโลก และซีรี่ส์จากคอนเทนต์การ์ตูนไทยอีกมากมาย อาทิ ลา ฟลอร่า, โปเม่, ไดโนฟาร์ม, ด็อกเตอร์ เอ็กซ์ เดวิล

p120-122_3

ในปีนี้คาดว่า จะสามารถขายลิขสิทธิ์ได้อีกประมาณ 50 ปก ถือเป็นความสำเร็จทั้งในปริมาณของยอดขายและคุณภาพของผลงาน ที่มาจากคอนเทนต์ที่แข็งแกร่งและการสื่อสารที่ดีของตัวการ์ตูน

ก้าวต่อไปจากนี้คือการต่อยอดจากธุรกิจผลิตหนังสือ โดยได้ทดลองมาระยะหนึ่งแล้วและได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งจากการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น การสร้างบอร์ดเกมเกี่ยวกับความรู้ในประเทศต่างๆ โดยใช้คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนในซีรี่ส์ต่างๆ ของอี.คิว.พลัส หรือการที่ “ลา ฟลอร่า” ได้รับเลือกให้เป็นคาแรกเตอร์หลักในการโฆษณาสินค้า ซึ่งความสำเร็จที่ผ่านมาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า สามารถสร้างคาแรคเตอร์การ์ตูนที่มีคุณภาพและสามารถขยายธุรกิจไปสร้างคอนเทนต์อื่นๆ ได้
“อี.คิว.พลัสจะเติบโตโดยสร้างตลาดให้กว้างขึ้น สร้างการรับรู้ในคนกลุ่มใหม่ๆ จากรากฐานของเรา เมื่อโลกเปลี่ยนไปเป็นโลกยุคดิจิตอล เราต้องก้าวให้ทันและปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคนี้ หนึ่งในการเติบโตของเราคือการสร้างแอนิเมชั่นจากคอนเทนต์ที่เรามี และเกิดขึ้นจากแนวคิดว่าอยากให้เด็กๆ ที่ยังอ่านหนังสือไม่คล่องได้ดูแอนิเมชั่นความรู้สนุกๆ ที่เราทำเองในทุกกระบวนการ”

โดยเริ่มจากการนำคอนเทนต์ยอดนิยมอย่าง “ลา ฟลอร่า โรงเรียนป่วนก๊วนเจ้าหญิง” มาสร้างเป็นแอนิเมชั่นชุดแรก ในชื่อตอน “ตำนานผีเสื้อสีทองแห่งทางช้างเผือก” เป็นความรู้เกี่ยวกับผ้าไหมนานาชาติ ตามมาด้วยแอนิเมชั่นความรู้ “ลา ฟลอร่า” ชุดที่ 2 ตอน“มหัศจรรย์วันวุ่นกับหุ่นละครเล็ก” ความรู้เกี่ยวกับหุ่นละครเล็ก ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศภาคกลาง ในโครงการ Thailand Digi Challenge 2014 จัดโดย SIPA ทำให้ได้รับความมั่นใจในคุณภาพมากขึ้น จนล่าสุดมีแอนิเมชั่นความรู้ ชุดที่ 3 ตอน “ลา ฟลอร่า โก โก อาเซียน” โดยเป็นแอนิความรู้เกี่ยวกับประเทศต่างๆ ในอาเซียน นอกจากนี้ยังจะเปิดชาแนลของตัวเองบน Youtube คือช่อง E.Q.Plus Official ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก Youtube ประเทศไทย และมองว่าสื่อโซเชี่ยลมีเดียนี้คืออนาคต

p120-122_4

คุณสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา ยังกล่าวด้วยว่า แม้สภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมจะซบเซาและธุรกิจหนังสือเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบไม่น้อย แต่ยังเชื่อมั่นว่าทุกอย่างอยู่ที่การปรับตัว ในกรณีของอี.คิว.พลัส กรุ๊ป ซึ่งไม่ได้วางตัวเองไว้เป็นเพียงสำนักพิมพ์ที่ผลิตหนังสือเท่านั้น แต่วางเป้าหมายไว้ว่า ต้องเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์การ์ตูนไทย สถานการณ์เช่นนี้คือสถานการณ์ที่สามารถพิสูจน์ศักยภาพได้อย่างดีเยี่ยม

“เราผลิตหนังสือปีละประมาณ 50 ปก โดยตลาดการ์ตูนความรู้ในประเทศไทยมีส่วนแบ่งหนังสือทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 25 % แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อลิขสิทธิ์ประมาณ 60 % และเป็นการ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทย 40 % ซึ่งในธุรกิจการ์ตูนความรู้ฝีมือคนไทยนี้ อี.คิว.พลัส กรุ๊ป มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดเป็นอันดับ 1 คือ 70%” คุณสุรนิตย์ กล่าว

Related Post

กระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนประเทศไทยเป็นฮับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก ในงาน “CCE South East Asia – Thailand 2018”
views 17
กระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนประเทศไทย เป็นฮับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูก ในงาน “CCE South East Asia - Thailand 2018” วันที่ 5 ก.ย.2561-  ดร.สมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (ที่ 5 จากซ้าย) ให้เกียรติกล่าวและเป็นประธานในพิธีเ...
โคนิก้า มินอลต้า มองเทรนด์อุตสาหกรรมการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ และธุรกิจการพิมพ์ดิจิทัล
views 16
โคนิก้า มินอลต้า มองเทรนด์อุตสาหกรรมการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ และธุรกิจการพิมพ์ดิจิทัล เติบโตต่อเนื่องจากดิจิทัลแพลตฟอร์ม และการตลาดในยุค “แพจเกจจิ้ง 4.0” นายมาซาชิ มิยาโมโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคนิก้า มินอลต้า บิสสิเนส โซลูชันส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่...
Packaging On Demand
views 209
Packaging On Demand วันพุธที่ 29 สิงหาคม 2561 เวลา 12.00-17.15 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ แกรนด์ สุขุมวิท ขอเชิญร่วมงานสัมมนาแห่งปีที่จะทำให้ท่านก้าวทันโลกการพิมพ์ดิจิตอล พร้อมชมการสาธิตการพิมพ์แพคเกจจิ้งจากสุดยอดแทนพิมพ์ดิจิ...