Knowledge

Knowledge

Knowledge

บทความเกี่ยวกับความรู้ทางด้านการพิมพ์ และความรู้ในด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นบทความที่อยู่ในวารสารการพิมพ์ไทย

การดึงหมึกพิมพ์บนงานพิมพ์ฟิล์มพลาสติกเพื่อหมุนเวียนพลาสติก

รศ.ดร.จันทิรา โกมาสถิตย์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี juntira.kom@kmutt.ac.th ตอนที่ 2 Upcycling ขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติก ปัจจุบันผู้ผลิตทั้งหลายคงทราบกันดีเกี่ยวกับนโยบายการประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ หรือ LCA (Life Cycle Assessment) ซึ่งหมายถึงการประเมินเชิงปริมาณของการใช้ทรัพยากร

แนวทางสรรสร้างสุขภาพสำหรับที่ทำงาน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้องค์กรนั้น ๆ ได้ประสิทธิภาพของคนทำงานกลับมาดีขึ้น ส่งผลดีต่อพนักงานและองค์กร รวมรวมโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล ทุกวันนี้สังคมเราให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพมากกว่าแต่ก่อนมาก ทั้งเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิตแต่ละวัน มีการเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น เราให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่รัก

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 8

โดย วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต ในเนื้อหาของบทความก่อนหน้านี้ในหลายเล่ม ที่ผู้เขียนได้อธิบายการลดต้นทุนในโรงงาน โรงพิมพ์ ในส่วนต่าง ๆ ไว้อย่างหลากหลาย ซึ่งยังมีส่วนที่ผู้เขียนได้พบเห็นมาในโรงงาน

กล่องกระดาษ ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

กล่องกระดาษมีจุดเด่นตรงความคงรูป วางบนชั้นวางขายได้ดี มีหลากหลายรูปแบบในรูปทรงต่าง ๆให้เลือกใช้พิมพ์และตกแต่งได้สวยงาม อีกทั้งสามารถรีไซเคิลได้ โดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก บทความนี้เน้นกล่องกระดาษสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อการขายปลีกเท่านั้น ไม่รวมกล่องกระดาษลูกฟูกที่ใช้เพื่อการขนส่ง

การดึงหมึกพิมพ์บนงานพิมพ์ฟิล์มพลาสติกเพื่อหมุนเวียนพลาสติก

รศ. ดร. จันทิรา โกมาสถิตย์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ตอนที่ 1 กลไกการดึงหมึกพิมพ์ด้วยสารลดแรงตึงผิว ฟิล์มพลาสติกใช้ผลิตเป็นฉลากและบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัวหลากหลาย แน่นอนว่าย่อมมีการพิมพ์ตกแต่งลงบนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ตามไปด้วย

จะใช้สติกเกอร์หรือฉลากฟิล์มหดติดขวดดี?

ฉลากเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบกราฟิก ซึ่งการออกแบบและการพิมพ์ที่ดีจะช่วยให้บรรจุภัณฑ์สวยงามโดดเด่น กระตุ้นผู้พบเห็นสนใจและต้องการซื้อสินค้านั้น โดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” เป็นสุภาษิตโบราณที่คุ้นเคย มีความหมายว่า คนเราสามารถดูสวยงามขึ้นได้ด้วยการใช้เสื้อผ้า เครื่องประดับ และเสริมสวย

หลักการประเมินผลการปฏิบัติงาน

เพื่อพัฒนาและยกระดับศักยภาพองค์กรให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน รวมรวมโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล แต่ละองค์กรมีเป้าหมายของตนเอง ทั้งเรื่องการจะทำอย่างไรให้ถึงเป้าหมายอย่างดี และสำเร็จได้ตามเวลา งบประมาณตามที่กำหนด ผมสัมฤทธิ์ที่ตรงตามความต้องการของทีมบริหาร เพื่อนำพาองค์กรให้ก้าวหน้าไปทุก ๆ ปี

แนวทางการบริหารจัดการเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิทัลสำหรับโรงพิมพ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ตันวิไลศิริ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการพิมพ์ของประเทศ ได้มีการลงทุนกันทางด้านการนำเข้าเครื่องพิมพ์ดิจิทัลอย่างต่อเนื่องสำหรับการผลิตสิ่งพิมพ์ในรูปแบบต่างๆ

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 7

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, Part 7) วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต ในฉบับนี้ จะมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับระบบควบคุมเครื่องจักร คอนโทรลเครื่องจักร รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องที่ทำงานร่วมกันในระบบควบคุมเครื่องจักร

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพ็คเกจจิ้ง ตอนที่ 6

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, Part 6) วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและกระบวนการผลิต wirach.ton@gmail.com ในเนื้อหาฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงระบบส่งกำลังในเครื่องจักร เครื่องพิมพ์

1 2 3 10

วารสารการพิมพ์ไทย ฉบับล่าสุด

Recent

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า