Knowledge

Knowledge

Knowledge

บทความเกี่ยวกับความรู้ทางด้านการพิมพ์ และความรู้ในด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นบทความที่อยู่ในวารสารการพิมพ์ไทย

3 Tips to reduce Carbon footprint for Printing House

เคล็ดลับ 3 ข้อ ในการช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นในโรงพิมพ์ ยังคงเป็นคำถามที่น่าสนใจว่าโรงพิมพ์จะต้องทำอย่างไร ที่จะมีส่วนช่วยลดปริมาณการเกิดคาร์บอนฟุตพริ้นลงได้ โดยหากเราดูปริมาณการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้น ที่เกิดจากการพิมพ์เมื่อเปรียบเทียบกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์

Introvert VS Extrovert คุณคือใคร… ?

จริงๆ แล้ว สองอย่างนี้มันจะแฝงตัวอยู่ในเราเสมอ อยู่ที่ว่า เราจะรู้ไหมว่า เราเป็นใคร รวมรวมโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล นโลกของข่าวสาร เรามักจะได้ยินคำว่า Introvert Extrovert หลายคนสงสัยว่า คืออะไร แล้วมันเกี่ยวกับเราอย่างไร หรือบางคนอาจจะรู้แล้ว และ บางคนก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว สองอย่างนี้มันจะแฝงตัวอยู่ในเราเสมอ

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 11

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, Part 11) สแตนเลส สตีล (Stainless Steel) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเหล็กกล้าไร้สนิม ในที่นี้จะขอเรียกสั้น ๆ ว่า สแตนเลส ซึ่งสแตนเลสนี้เป็นวัสดุที่มีความสามาถในด้านการต้านทานการถูกกัดกร่อน

หมึกพิมพ์ยูวี (UV printing inks)

หมึกพิมพ์ที่แห้งตัวด้วยรังสีหรือแสงที่อยู่ในช่วงคลื่นอัลตร้าไวโอเล็ต(ultraviolet) สารพา (vehicle) ของหมึกพิมพ์มีความว่องไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีพอลิเมอไรเซชั่นเมื่อกระตุ้นด้วยรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต หรือแสงยูวี หมึกพิมพ์ยูวีเป็นที่นิยมใช้อย่างมาก เนื่องจากใช้งานง่ายและให้คุณภาพงานพิมพ์สูง สีบนงานพิมพ์สดสวย การยึดเกาะทนทาน พิมพ์ได้บนวัสดุพิมพ์หลากหลายชนิด

ขวดแก้วและกระป๋องโลหะ: ปลอดภัย คุ้มครอง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก ขวดแก้วและกระป๋องโลหะ ซึ่งมีบทบาทต่ออุตสาหกรรมอาหาร (รวมเครื่องดื่ม) ในประเทศ โดยมีการใช้ขวดแก้วประมาณ 20% และกระป๋องโลหะประมาณ 10% มีการเติบโตประมาณ 4% ต่อปี เมื่อเร็ว ๆ นี้

หมึกพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์ ตอน หมึกพิมพ์ฐานน้ำ

เหตุใดหมึกพิมพ์ฐานน้ำในโรงพิมพ์ต้องควบคุมสภาพ pH ของหมึกให้เป็นด่างเสมอเมื่อใช้พิมพ์ ? รศ.ดร.จันทิรา โกมาสถิตย์ (juntira.kom@gmail.com) สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หมึกพิมพ์ฐานน้ำ ภาษาอังกฤษคือ water based printing ink หรือ aqueous based printing inks

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 10

โดย วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต สำหรับเนื้อหาในฉบับที่แล้วได้กล่าวถึง ชนิดของพลาสติกวิศวกรรมอีก 6 ชนิดที่นิยมนำมาทำเป็นชิ้นส่วนและอะไหล่ของเครื่องจักร เครื่องพิมพ์ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและความเหมาะสมแตกต่างกัน

Carbon footprint Calculation for Printing Product

การคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นสำหรับผลิตภัณฑ์สิ่งพิมพ์ โดย ดร.ชานนท์ วินิจชีวิต จากระบบ smartgreeny.com การพัฒนาการผลิตสิ่งพิมพ์วันนี้อาจจะมองได้หลาย ๆ มิติ ทั้งการพัฒนาด้านกระบวนการผลิต หรือ ว่าการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าในสิ่งพิมพ์แต่ละกลุ่ม

ขวดพลาสติกสำหรับอาหาร: เลือกใช้ให้เป็น ปลอดภัย คุ้มครอง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก บทความนี้ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วซึ่งกล่าวถึงถุงพลาสติก เนื่องจากขวดพลาสติกเป็นประเภทหนึ่งของบรรจุภัณฑ์พลาสติกคงรูปที่มีการใช้สูงสุด ไม่ว่ากับอาหาร ยา เครื่องสำอาง สินค้าทำความสะอาดต่าง ๆ บทความนี้โดยจะเน้นเฉพาะขวดบรรจุอาหารเท่านั้น

1 2 3 12

วารสารการพิมพ์ไทย ฉบับล่าสุด

Recent

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า