Knowledge

Knowledge

Knowledge

บทความเกี่ยวกับความรู้ทางด้านการพิมพ์ และความรู้ในด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นบทความที่อยู่ในวารสารการพิมพ์ไทย

หมึกพิมพ์ในเครื่องพิมพ์ดิจิทัลเป็นอย่างไร ?

หมึกพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ท (ตอน1) รศ.ดร. จันทิรา โกมาสถิตย์นักวิชาการสาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ การพิมพ์ระบบ Inkjet เรียกเป็นชื่อภาษาไทย คือ การพิมพ์แบบฉีดหมึก แบบพ่นหมึก ส่วนประกอบหลักของเครื่องพิมพ์ระบบนี้คือ หัวพ่นหมึก (nozzle) ซึ่งอยู่ในหัวพิมพ์ ประกอบด้วยรูเปิดขนาดเล็กมาก

ข้อกำหนดในการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นสำหรับบรรจุภัณฑ์

Product Category Rules for Packaging ดร.ชานนท์ วินิจชีวิต จากระบบ smartgreeny.com ในช่วงปี 2564-2566 ที่ผ่านมา ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ของไทยเติบโตค่อนข้างดี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้บริโภคส่วนใหญ่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นส่วนตัว

การเจรจาต่อรองที่มีประสิทธิภาพ สร้างชัยชนะให้กับทุกสิ่ง

การเจรจาต่อรองที่มีประสิทธิภาพ สร้างชัยชนะให้กับทุกสิ่ง กระบวนการสื่อสารที่ผู้เกี่ยวข้อง พยายามหาข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ โดยใช้กลยุทธ์ เทคนิค และทักษะต่าง ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเอง โดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล

กริปเปอร์ (มือจับ) ที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมการผลิต ตอนที่ 2

(Gripper for The general Industrial, Part 2) สำหรับข้อมูลในฉบับที่แล้วได้กล่าวถึง กริปเปอร์ หรือมือจับ (Gripper) ที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิด และได้อธิบายถึงคุณลักษณะและการใช้งานแต่ละชนิดว่ามีอะไรบ้างพอเป็นที่เข้าใจในเบื้องต้น

การระบุอายุการเก็บของอาหาร

โดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 367 และ ฉบับที่ 383 ได้กำหนดว่าอาหารทุกประเภทในบรรจุภัณฑ์ (ภาชนะบรรจุ) ที่ผลิตในประเทศหรือนำเข้าเพื่อจำหน่ายในประเทศต้องมีฉลากอาหาร ยกเว้นอาหาร

หมึกพิมพ์ในเครื่องพิมพ์ดิจิทัลเป็นอย่างไร?

โดย รศ. ดร. จันทิรา โกมาสถิตย์สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หมึกพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบอิเล็กโตรโฟโตกราฟี : Toner คำว่า “โทนเนอร์ (toner)” อาจไม่นิยมพูดในนักพิมพ์รุ่นหลัง ๆ แต่ในวงการพิมพ์ระดับนานาชาติ หากต้องสื่อสารกับนักพิมพ์ต่างประเทศแล้ว

Opportunities and challenges of the printing industry under the BCG policy

โอกาสและความท้าทายของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ภายใต้นโยบายเศษฐกิจ BCG โดย ดร. ชานนท์ วินิจชีวิต จากระบบ smartgreeny.com ก่อนที่เราจะหาโอกาสและความท้าทายเจอนั้น เราควรมารู้จักกับ ความหมายของนโยบายเศษฐกิจ BCG หรือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy)

Digital Footprint อดีตที่ไม่เคยลบหาย และธุรกิจที่ไม่คาดคิด

Digital Footprint คือ ร่องรอย หรือรอยเท้าของเราบนโลกดิจิตอล เรียบเรียงโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล หลายคนน่าจะเคยได้บินคำว่า Digital Footprint และอาจจะสับสนกับคำที่เราใช้มานานคือ Carbon Footprint จริงแล้วเป็นคนละเรื่องกันเลย ในวารสารฉบับนี้ผลจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ Digital Footprint

รู้จัก 3D Printer ระบบเส้น FDM

การขึ้นรูปชิ้นงานสามมิติ ด้วยระบบเส้นพลาสติก FDM (Fused Deposit Modeling) หลายท่านคงเคยอ่านบทความเกี่ยวกับ 3D Printer มาหลายครั้งแล้ว เมื่อ 10 ปี, 8 ปี และ 4 ปีที่แล้วตามลำดับ ปี 2024 เราเห็นการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากของ 3D Printer โดยเฉพาะในระบบเส้นพลาสติก FDM (Fused Deposit Modeling)

BIO-BASED เทรนด์ใหม่ของ 3D PRINTING เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

หลายองค์กรที่ทำการวิจัยและพัฒนาพลาสติกให้เป็น Bio Plastic โดยใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ หรือย่อยสลายได้ง่าย มาผสมกับพลาสติกเดิม เพื่อทำหน้าที่เป็น Bio-Based ให้กับพลาสติกนั้นๆ ในยุคปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติก ซึ่งเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าพลาสติกนั้นย่อยสลายยากใช้เวลานาน

1 2 3 14

วารสารการพิมพ์ไทย ฉบับล่าสุด

Recent

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า