Knowledge

Knowledge

Knowledge

บทความเกี่ยวกับความรู้ทางด้านการพิมพ์ และความรู้ในด้านอื่นๆ ซึ่งเป็นบทความที่อยู่ในวารสารการพิมพ์ไทย

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพ็คเกจจิ้ง ตอนที่ 6

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, Part 6) วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและกระบวนการผลิต wirach.ton@gmail.com ในเนื้อหาฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงระบบส่งกำลังในเครื่องจักร เครื่องพิมพ์

วิธีเขียนแผนธุรกิจให้มีประสิทธิภาพอย่างมืออาชีพ

เรียบเรียงโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุล แผนธุรกิจ (Business Plan) เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่ริเริ่มก่อตั้งกิจการ แผนนี้เป็นผลสรุปหรือผลรวมแห่งกระบวนการคิดพิจารณาและการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนความคิดของผู้ประกอบการออกมาเป็นโอกาสทางธุรกิจ มีผู้เปรียบเทียบว่าแผนธุรกิจเปรียบเสมือนแผนที่ในการเดินทาง

รู้จัก Barcode 2D

เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาเพิ่มเติมจากบาร์โค้ด 1 มิติ โดยเพิ่มแกนด้านสูงขึ้นมาทำให้รับข้อมูลได้มากขึ้น บาร์โค้ด (Barcode) คืออะไร บาร์โค้ด (barcode) หรือในภาษาไทยเรียกว่า “รหัสแท่ง” ประกอบด้วยเส้นมืด (มักจะเป็นสีดำ) และเส้นสว่าง (มักเป็นสีขาว) วางเรียงกันเป็นแนวดิ่ง เป็นรหัสแทนตัวเลขและตัวอักษร

เทคโนโลยีการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ด้วยระบบการพิมพ์ดิจิทัล

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ตันวิไลศิริรองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ไร้แรงกด หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า เทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิทัล ได้เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาการผลิตงานพิมพ์เป็นอย่างมาก

ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการควบคุมสินค้าคงคลัง

เรียบเรียงโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุลการจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory Management) สินค้าคงคลัง (Inventory) หมายถึง วัสดุหรือสินค้าต่าง ๆ ที่เก็บไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการดำเนินงาน อาจเป็นการดำเนินงานผลิต ดำเนินการขาย หรือดำเนินงานอื่น ๆ ส่วนการจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory Management)

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 5

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, part 5) โดย วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต ในเนื้อหาฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงระบบส่งกำลังในเครื่องจักร เครื่องพิมพ์ ซึ่งมีอยู่หลายอุปกรณ์

Procurement Mission ภารกิจจัดซื้อ

ฝ่ายจัดซื้อ (Procurement) จัดว่าเป็นหน่วยงานหลักที่สำคัญทั้งในงานธุรกิจการผลิตและบริการ เพราะหากมีการบริหารงานฝ่ายจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพดี จะทำให้บริษัทเกิดความสามารถทางการแข่งขันในทางธุรกิจได้ ในเรื่องของการลดต้นทุน การสร้างความแตกต่าง และการตอบสนองความต้องการลูกค้าหรือผู้บริโภค

กระดาษไวความร้อน (Thermal paper) ไร้สารเคมี

กระดาษที่ถูกเคลือบด้วยสารเคมีที่ด้านใดด้านหนึ่งของกระดาษ เมื่อทำปฏิกิริยาโดยเครื่องปริ้นความร้อน (Thermal printer) จะทำให้มันเปลี่ยนสีออกมา ไม่ว่าจะเป็น ตัวหนังสือ เป็นภาพ กระดาษความร้อน หรือในชื่ออื่น ๆ คือ กระดาษไวความร้อน กระดาษเทอร์มอล (Thermal paper)

12 กลยุทธ์การตั้งราคาสินค้า ที่ถูกอธิบายง่าย ๆ ด้วยภาพขวดน้ำ

การค้นหาราคาที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ของตนเอง การตั้งราคาที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป อาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณปิดตัวลงได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ในทุก ๆ ธุรกิจ ต่างใช้ความพยายามอย่างมากในการค้นหาราคาที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ของตนเอง การตั้งราคาที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป อาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณปิดตัวลงได้

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 4

โดย วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต ในเล่มที่แล้วได้กล่าวถึงหัวข้อที่ 6. ในการจัดการเรื่องระบบวิศวกรรมในโรงงานและการซ่อมบำรุง ซึ่งในตอนท้ายได้กล่าวถึงหัวข้อใหญ่ ๆ ใน 2 เรื่องที่ฝ่ายวิศวกรรมจะมีส่วนช่วยในเสนอแนะและจัดทำข้อมูล

1 2 3 9

วารสารการพิมพ์ไทย ฉบับล่าสุด

Recent

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า