งานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติครั้งที่ 16

งานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 16
16th Thai Print Awards 2023

ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการ และผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วม
งานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 16
ภายใต้แนวคิด "Connecting to a sustainable future of Thai printing and packaging”
เชื่อมโยงสู่อนาคตที่ยั่งยืน ของอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย

ส่งผลงาน ภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2566
ดาวน์โหลดโบรชัวร์และใบสมัคร https://bit.ly/40X1LAH
อ่านโบรชัวร์และใบสมัครออนไลน์ https://bit.ly/3HtiQLz

จากการที่สมาคมการพิมพ์ไทย ได้ริเริ่มจัด “การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ” ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2549 นั้นได้สร้างความตื่นตัวให้กับอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางภาคเอกชนไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรทางการพิมพ์หรือผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ทางการพิมพ์ และทางภาครัฐต่างก็ให้ความสนใจเข้าร่วมสนับสนุนในกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ทั้งนี้เพราะผลที่ได้จาก “การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ” ทำให้ประเทศไทยได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในด้านการยกระดับมาตรฐานคุณภาพสิ่งพิมพ์ อีกทั้งผลงานที่ได้รับรางวัลจากการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติและถูกส่งไปแข่งขันสิ่งพิมพ์ระดับนานาชาติ ทั้ง Asian Print Awards และ Asian Packaging Awards ก็ประสบความสำเร็จได้เป็นที่หนึ่งตลอดหลายปีติดต่อกัน นับเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าคุณภาพสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทยมีความก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ นำพาซึ่งยอดการส่งออกสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ให้กับประเทศไทยสูงขึ้นเป็นลำดับ

ดังนั้น เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จที่ผ่านมา สมาคมการพิมพ์ไทย จึงได้จัด “การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 16” ขึ้นอีกครั้งในปี พ.ศ. 2566 นี้ ภายใต้แนวคิดว่า “Connecting to a sustainable future of Thai printing and packaging” เชื่อมโยงสู่อนาคตที่ยั่งยืน ของอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย อย่างไรก็ตามตลอดปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย ยังต้องเผชิญปัญหาผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19 อีกทั้งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสาร และ Social Media ทำให้ระบบการดำเนินธุรกิจทั้งภาคการผลิต และภาคการบริการ ต่างได้รับผลกระทบจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลอย่างมากมาย จากที่คิดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่กลับกลายเป็นว่ากระแสความเปลี่ยนแปลงถาโถมเข้าใส่ธุรกิจและอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว ทำให้บางธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทันต้องล้มหายตายจาก หรือต้องเลิกกิจการไป หรือเราอาจเรียกสิ่งนี้ว่า Digital Disruption

อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ก็เช่นกัน ต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างยิ่งกับกระแสการเปลี่ยนแปลงนี้ ทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมต้องมีการปรับเปลี่ยนตัวเอง โดยเฉพาะการที่ภาครัฐได้วางนโยบายเพื่อพัฒนาและผลักดันประเทศไทยสู่อุตสาหกรรม BCG โดยให้ความสำคัญ Bio Circular และ Green Economy เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ ทั้งผู้ผลิตเครื่องจักร ผู้พิมพ์ และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง จึงต้องปรับตัวในทุกๆ ด้าน ด้วยกระบวนทัศน์ใหม่ที่เฉียบคมและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง โดยมีการพัฒนาคุณภาพ มาตรฐาน เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการและ Life Style ของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่มิได้มุ่งเน้นในเรื่องการพิมพ์ที่สวยงามและมีคุณภาพเท่านั้น แต่จำเป็นต้องปรับตัวมุ่งเน้นไปในเรื่องการออกแบบ (Design and Functional) การใส่ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) การสร้างมูลค่าเพิ่ม (High Value Added) ตลอดจนการใช้นวัตกรรม (Innovation) ทั้งด้าน Hardware และ Software เพื่อตอบโจทย์ที่ท้าทายของลูกค้า อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติครั้งที่ 16 นี้ จึงได้เพิ่มประเภทการประกวดขึ้นมาอีก 3 ประเภทรางวัล ด้วยกันคือ ประเภทสิ่งพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing), ประเภทการออกแบบ (Graphic/Functional Appeal) และประเภทความคิดสร้างสรรค์ (Creativeness)

ส่งผลงาน ภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2566
ดาวน์โหลดโบรชัวร์และใบสมัคร https://bit.ly/40X1LAH
อ่านโบรชัวร์และใบสมัครออนไลน์ https://bit.ly/3HtiQLz
ผลงานการประกวดที่ผ่านมา https://www.thaiprintawards.com/tp2022/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสมัครร่วมโครงการ
คุณมยุรีย จันทรรัตนคีรี
โทร 0-2719-6685-7 หรือ 082-745-9999
mayuree.tpa@gmail.com
Line: @thethaiprinting

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า