ฐานุตรา ปรียานนท์ B.B. Printing & Packaging Co.,Ltd.

ฐานุตรา ปรียานนท์
B.B. Printing & Packaging Co.,Ltd.

วารสาร Thai Print ฉบับนี้ จะนำสมาชิกและผู้อ่านทุกท่านมารู้จักกับ คุณเบลล์ ฐานุตรา ปรียานนท์ Young Printer สาวสวย จาก B.B. Printing & Packaging Co.,Ltd. คุณเบลล์เป็นน้องสาวคนสุดท้อง จาก พี่น้องสามคน ของบ้าน บีบี จบจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ก่อนไปต่อมัธยมปลายที่โรงเรียน เตรียมอุดมศึกษา และจบ ปริญญาตรีจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ คณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี (BBA) แล้วจึงไปต่อปริญญาโทที่ Southampton University ประเทศอังกฤษ สาขา Design Management เมื่อเรียนจบก็กลับมาสืบทอดกิจการโรงพิมพ์ ต่อจากคุณพ่อคุณแม่ และยังมีธุรกิจส่วนตัวที่ทำควบคู่กันไปด้วย ที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองตัวเองและคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ เป็นร้านอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ชื่อ Slimfitdelivery (IG : Slimfitdelivery)

ประวัติความเป็นมาของ B.B. Printing & Packaging Co.,Ltd.

คุณเบลล์เล่าให้ฟังว่า B.B. Printing & Packaging Co.,Ltd. ก่อตั้ง ปี 2532 ปีนี้ก็มีอายุครบ 29 ปี BB แก่กว่าคุณเบลล์หนึ่งปีพอดิบพอดี และเนื่องจากเกิดไม่ทัน ทำให้ในชื่อบริษัท มี B แค่สองตัว นั่นก็คือมาจากชื่อพี่ชายและพี่สาว Bank, Benz

บี.บี.การพิมพ์ ก่อตั้งโดยคุณพ่อ ไพบูลย์ ปรียานนท์ และคุณแม่ พรเพ็ญ ปรียานนท์ เราเริ่มจากโรงพิมพ์เล็กๆ แถวถนนจันทน์ โดยคุณพ่อมีแนวคิดในการทำงานว่า ลูกค้าคือพระเจ้า ลูกค้าต้องการอะไรเราทำให้หมด แก้ปัญหาให้ทุกอย่าง ซื่อสัตย์ ทำงานส่งตรงเวลา ทำให้ลูกค้าประทับใจ และเกิดการแนะนำปากต่อปาก ทำให้เราไม่ต้องมีเซลล์คอยหางาน ก็งานเต็มตลอดปี จนต้องหาทางขยับขยายโรงพิมพ์ เราก็เริ่มมองหาทำเลดีๆ มีสองทางคือ ออกนอกตัวเมืองแล้วขยายใหญ่ไปเลย หรือ อยู่ในเมืองแต่เล็กกว่าหน่อย (เนื่องจากที่ดินราคาแพง) สุดท้ายเราเลือกอยู่ในเมือง เพราะลูกค้า และ Supplier ส่วนมากอยู่ใจกลางเมือง จึงเลือกย้ายมาโซนพระราม 3 ตั้งแต่ปี 2550 สร้างโรงงานใหม่ขนาดกะทัดรัด เพราะเราคิดว่าอยู่ในเมืองทำให้เราได้เปรียบในด้านเวลา และค่าขนส่ง ซึ่งเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ลูกค้าคำนึงถึง

จุดเริ่มต้นของการทำงาน และหน้าที่รับผิดชอบในบริษัท

ในเรื่องนี้คุณเบลล์เล่าว่า เป็นคนที่รักโรงพิมพ์มาตั้งแต่เด็กแล้ว ชอบทำการ์ดจากกระดาษ ทำปกสมุด ทำรายงานส่งครูได้รางวัลสวยงามดีเด่นตลอด คือโตมากับงานพิมพ์จริงๆ รักในธุรกิจนี้ แต่ก็ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยการทำงานอื่นก่อน จนกระทั่งคุณแม่เป็นคนเรียกตัวกลับมาให้มาช่วยงานที่บ้าน โดยให้เหตุผลว่า มีความสุขเวลาลูก 3 คน อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา

เริ่มแรกตอนกลับมาทำก็ต้องเรียนรู้ทุกส่วนในบริษัทเลย เรียนรู้การคิดราคางานจากคุณพ่อ เรียนรู้การเงินจากคุณแม่ และก็ดูเเลเพิ่มเติมในส่วน Online ทำเพจ Facebook Instagram ขึ้นมาใหม่ ด้วยเพราะว่าเราชอบเล่นพวกนี้อยู่แล้ว และเห็นว่าปัจจุบัน ช่องทางการตลาด Online ก็มีประโยชน์และเข้าถึงง่าย ซึ่งพอทำแล้วก็ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ มีลูกค้ารายใหม่ เข้ามาติดต่อมากขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังช่วยจัดระบบจัดซื้อใหม่อีกด้วย จากเดิมที่ใช้แต่เจ้าเดิมๆ ราคาไม่มีการอัพเดต พอเราเข้ามาในสมาคมการพิมพ์ก็ได้รู้จัก Supplier ใหม่ๆมากขึ้น ได้เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ ก็ช่วยลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง ตอนนี้ดำรงตำแหน่ง Account Manager ดูแลลูกค้า SME จากทางออนไลน์ และ Assistant Financial Controller ช่วยคุณแม่ดูแลการเงินของบริษัท

ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการทำงาน / แนวทางในการแก้ไข

ความท้าทายที่เจอหลักๆ จะเป็นเรื่องคน ที่บริษัทจะมีพนักงานดั้งเดิมที่อยู่กันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ เขาก็จะมีการทำงานในแบบของเขา เคยทำอย่างไรก็จะทำแบบเดิม ทำให้ระบบใหม่ที่เราวาง มีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้สั่งงานมากขึ้น ใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร ก็ต้องมีการปรับให้เข้าบุคคล แต่เราก็ได้เรียนรู้งานจากพนักงานเก่าแก่ด้วยเช่นกัน ก็ต้องใช้ความนอบน้อมเข้าหา ให้พี่ๆ สอนงาน เพราะบางส่วนคุณพ่อก็ไม่ได้มานั่งอธิบายทุกเรื่อง เราก็ได้เรียนรู้จากงานแต่ละงานที่เราดูแล พร้อมๆ กับพนักงานใหม่ด้วย อีกเรื่องที่ค่อนข้างเป็นปัญหากับการทำงานก็คือ คนรุ่นใหม่ เปลี่ยนงานบ่อยมาก ก็ต้องเทรนกันตลอดเวลา ดีที่มีคนเก่าคอยช่วยยืนพื้น

เป้าหมายการทำงานในปัจจุบัน

เป้าหมายในการทำงานตอนนี้ก็อยากใช้ความรู้ที่เรียนมาจากอังกฤษ ด้าน Design Management เข้ามาพัฒนาด้าน ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ให้กับบริษัท เพราะเรามองว่าการที่เรามีโรงพิมพ์อยู่ในมือ เราจะขายอะไรบนโลกใบนี้ก็ได้ แค่เราทำแพ็คเกจดีๆ สวยงาม และมีประโยชน์ ใส่เรื่องราว และแบรนดิ้งเข้าไป ทุกอย่างก็ขายได้
อย่างตอนนี้ก็นำมาใช้กับสินค้าของตัวเอง Slimfitdelivery นำเอาสูตรหมูปิ้งหน้าปากซอยเจ้าดัง มาทำใหม่ด้วยสูตรเฉพาะของเรา เป็นหมูปิ้งไร้มัน ถ้าขายธรรมดาก็คงไม่มีใครซื้อ เพราะหน้าตาเหมือนหมูปิ้งไม้ละ 10 บาท (แต่วัตถุดิบดี คัดมาอย่างดี ต้นทุนจึงสูง) แต่พอใส่แพคเกจจิ้งที่สื่อถึงสุขภาพเข้าไป เราถึงมาร์คอัพราคาได้ แล้วยังขายดีมากๆ ด้วย ถึงขนาดที่ว่าผลิตซองไม่ทัน พอเห็นแบบนี้แล้วก็อยากช่วยสินค้า OTOP ของไทยให้มีโอกาสได้ไปสู่ตลาดส่งออก มีหลายสินค้าที่ดีมากหลายตัวในตลาด ที่ขาดแพ็คเกจที่สวยงาม ถ้าเรามีทีมที่เข้าไปช่วยในส่วนตรงนี้ได้ จะช่วยชาวบ้านที่ขาดความรู้ในด้านนี้ได้มากเลยทีเดียว

แนวคิด หรือคติในการทำงาน

Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving. คุณเบลล์ยึดถือในสิ่งนี้เลยว่าชีวิตต้องไม่หยุดนิ่ง ใช้คตินี้กับการใช้ชีวิต และการทำงานด้วย คือจะไม่ยอมหยุดนิ่งเลย พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีคอร์สอะไรก็พยายามลงเรียน เพราะโลกไม่หยุดนิ่ง แล้วยิ่งสมัยนี้โลกหมุนเร็วมากด้วย ถ้าเราหยุดนิ่งก็เท่ากับปล่อยโอกาสให้คนอื่นแซงหน้า การได้เจอผู้คนใหม่ๆ ได้แลกเปลี่ยนความคิดการใช้ชีวิต และการทำงาน มันทำให้เราอยากพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆไปหยุดอยู่กับที่

มุมมองอนาคตของอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย

กับคำถามนี้ คุณเบลล์แสดงความคิดเห็นว่า หลายๆ คนมักเข้ามาถามอย่างเป็นห่วงว่าช่วงนี้โรงพิมพ์งานเป็นอย่างไร น้อยลงไหม เพราะเขาเห็นว่าเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ Sunset Industry จะขอบอกตรงนี้เลยว่า ใช่ค่ะน้อยลง สำหรับบางส่วนของสิ่งพิมพ์ เช่นพวกนิตยสาร หนังสือ เท่านั้นนะ แต่ ส่วนอื่นๆเช่นแพคเกจจิ้งนี่เติบโตขึ้นมาก แต่ก่อนจะมีแต่บริษัทใหญ่ๆ ที่สั่งทำแพคเกจจิ้ง แต่เดี๋ยวนี้ เจ้าเล็ก เจ้าน้อย SME รายย่อยใครๆ ต่างก็อยากมีแบรนด์ อยากมีแพ็กเกจจิ้งของตัวเอง ยิ่งมีกระแส รณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ถุงกระดาษยิ่งเข้ามามีบทบาท ในการทดแทนถุงพลาสติก ยังไม่นับพวกบรรจุภัณฑ์อาหารที่เติบโตมาก ในช่วงนี้ เพราะคนเลือกใช้กล่องกระดาษ จานกระดาษกันมากขึ้น เพราะกระดาษเป็น Eco Friendly แต่ก็ไม่ใช่ว่า หนังสือ ที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าผลิตน้อยลง จะหมดไปจากโลก คุณเบลล์มีความเชื่อว่าคนยังชอบอ่านหนังสือ เขาก็ยังชอบฟีลของการอ่านตัวอักษรผ่านกระดาษ การได้ลูบไล้นิ้วมือไปตามแผ่นกระดาษ มันเป็นความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้นไม่ได้จากการสไลด์หน้าจอ สบายตากว่าอ่านจากจอ เห็นได้จากยอดขายของ Kindle หนังสืออิเล็คโทรนิค ที่มียอดขายลดลงก็น่าจะเป็นบทพิสูจน์ได้ว่าหนังสือดั้งเดิมเป็นเล่มนั้นดีกว่า ดังนั้นยังมีความเชื่อว่า อุตสาหกรรมการพิมพ์จะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนานเลย เพียงแต่เราก็ต้องหมุนตามโลกที่หมุนไวใบนี้ด้วย “Learning to Adapt Is the Key to Success”

เข้ามาเป็นสมาชิก Young Printer Group ได้อย่างไร

เข้ามาเป็นสมาชิกจากการชักชวนของ คุณปรเมศวร์ ปรียานนท์ ซึ่งเป็นประธาน YPG ในตอนนั้น ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆ ของคุณเบลล์ เนื่องจากเห็นเขามีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปเจอเพื่อนๆ YPG และทุกคนดูรักกันมาก และได้มีประสบการณ์ในช่วยจัดระดับชาติ อย่างงานประกวดสิ่งพิมพ์ ได้อัพเดตเทคนิคการพิมพ์ เวลาฟังเขาเล่าแล้วรู้สึกว่าอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ YPG

หน้าที่และบทบาทในกลุ่ม Young Printer

หน้าที่หลักๆ ของคุณเบลล์ คือ การเป็นเหรัญญิกของ YPG ดูแลในเรื่องการจ่ายเงิน ชำระหนี้ ทำบัญชีให้เพื่อนๆ และก็ช่วยจัดงานสัมมนา และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน YPG เข้าร่วมทุกกิจกรรม

สิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมกลุ่ม Young Printer

คุณเบลล์ทิ้งท้ายไว้ในคำถามข้อนี้ว่า ได้เพื่อนที่น่ารักมากๆ มาเป็นครอบครัว โดยที่ไม่เคยคิดเลยว่า จะสนิทกับคนเหล่านี้ได้มากขนาดนี้ เพื่่อนๆ พี่ๆ ทุกคนน่ารักมาก คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอด เหมือนได้พันธมิตรทางการค้าเพิ่มขึ้น เวลางานไหนทำไม่ทัน หรือทำไม่ได้ก็ช่วยกันส่งต่องาน คือเหมือนพี่น้องมากกว่าคู่แข่ง แล้วเราเหมือนมีอะไรหลายๆ อย่างที่คล้ายๆ กัน โตมาเหมือนๆ กัน คุยกันรู้เรื่อง ทุกครั้งที่ต้องมาช่วยงาน ไม่ได้รู้สึกว่าเหนื่อยเลยค่ะ รู้สึกเหมือนมาเจอเพื่อน มาสนุกมากว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า