หากจะนึกถึงที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพิมพ์ เนชั่นไวด์ คือ คำตอบ

หากจะนึกถึงที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพิมพ์ เนชั่นไวด์ คือ คำตอบ

มุ่งเน้นสินค้ากลุ่มเครื่องพิมพ์ดิจิตอล

ในช่วง 4-5 ปีมานี้จะเห็นได้ว่าอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ อยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องพฤติกรรมของผู้บริโภคและรูปแบบการผลิต ยิ่งการระบาดหนักของโควิด-19 ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หลายโรงพิมพ์จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน ดังนั้นในฐานะของผู้ค้า จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ให้ไว เพื่อให้สามารถช่วยพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจของคู่ค้า รวมถึงตัวเองให้ดำเนินต่อไปได้ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะปรับเปลี่ยนอย่างไรนั้น วารสาร Thai Print ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก คุณอภิชัย คงไทยเสรีกุล และ คุณธนะชัย คงไทยเสรีกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่นไวด์ จำกัด ที่จะมาพูดถึงการบริหาร และจัดการธุรกิจในยุคของการเปลี่ยนแปลง

เนชั่นไวด์ มุ่งเน้นสินค้ากลุ่มเครื่องพิมพ์ดิจิตอล

บริษัท เนชั่นไวด์จำกัด เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี พศ. 2519 ด้วยการจำหน่ายฟิล์มกราฟฟิคอาร์ทยี่ห้อ ซากุระ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น โคนิก้า) สำหรับการแยกสีและต่อมาได้เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องยิงเพลทออฟเซ็ท “Screen” และ “Cron”, เพลทออฟเซ็ท “Xingraphics”, รวมทั้งวัสดุสิ้นเปลืองอื่นๆ สำหรับการพิมพ์ระบบออฟเซ็ท “Flint Group” เช่น ผ้ายาง น้ำยาบนแท่นพิมพ์ และหมึกพิมพ์
ต่อมา บริษัท ได้มุ่งเน้นไปยังสินค้ากลุ่มเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล โดยเริ่มจากจำหน่ายเครื่องพิมพ์ดิจิตอลระบบโทนเนอร์ “Konica Minolta” รวมถึงเครื่องจักรอื่น ๆ เช่น เครื่องพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ท Hanway สำหรับกลุ่มงานพิมพ์กระดาษลูกฟูก, เครื่องพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ท Handtop สำหรับกลุ่มงานพิมพ์ป้าย, เครื่องดิจิตอลไดคัท Jwei สำหรับตัดงานตัวอย่างหรืองานยอดสั้น และเครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอลอื่น ๆ สำหรับกลุ่มงานฉลากสินค้า คุณธนะชัยกล่าว

โดยคุณอภิชัยได้เสริมในส่วนนี้ว่า ปัจจุบัน เนชั่นไวด์ ได้มีการแบ่งสินค้าตามกลุ่มธุรกิจสิ่งพิมพ์ ที่ครอบคลุมในทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพิมพ์ ขั้นตอนพิมพ์ และขั้นตอนหลังพิมพ์ ซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่มธุรกิจเป็น 5 กลุ่มใหญ่ ดังต่อไปนี้

  1. สินค้าสำหรับธุรกิจงานพิมพ์ออฟเซ็ท เป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตช้า แต่ยังเป็นตลาดที่ใหญ่และมีความสำคัญ โดยเราจำหน่ายสินค้าวัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ เช่น แม่พิมพ์ หมึกพิมพ์ ผ้ายาง และอื่นๆ
  2. สินค้าสำหรับธุรกิจงานพิมพ์ดิจิตอลออฟเซ็ท เป็นกลุ่มธุรกิจที่เหมาะกับงาน Print On Demand ช่วยส่งเสริมเติมเต็มให้กับธุรกิจงานพิมพ์ออฟเซ็ท ทั้งนี้ทางบริษัทฯ จำหน่ายเครื่องพิมพ์ดิจิตอลสีและขาวดำ “Konica Minolta” เป็นเวลากว่า 15 ปี ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในตลาอด และมียอดขายเครื่องพิมพ์ดิจิตอลสีเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยในปี 2022 ที่ผ่านมา
  3. สินค้าสำหรับกลุ่มงานพิมพ์กระดาษลูกฟูก เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โรงพิมพ์ลูกฟูกเริ่มมีการลงทุนในเครื่องพิมพ์ดิจิตอลสำหรับลูกฟูกมากขึ้น เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อตลาด E-Commerce และได้งานพิมพ์คุณภาพสูงกว่าการพิมพ์ระบบคอนเวนชันนอล
  4. สินค้าสำหรับธุรกิจงานพิมพ์ฉลากสินค้า กลุ่มธุรกิจกลุ่มนี้ ถือว่าเป็นกลุ่มที่การเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเรามีสินค้าที่รองรับทั้งการผลิตแบบป้อนแผ่น และการผลิตแบบป้อนม้วน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกโซลูชั่่นที่เหมาะสมได้
  5. สินค้าสำหรับธุรกิจงานพิมพ์ป้ายโฆษณา เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการปิดห้างร้าน ในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตลาดเริ่มมีการฟื้นตัว ทำให้ผู้ประกอบการร้านป้าย เริ่มมีการลงทุนกับเครื่องจักรมากขึ้นในปีนี้

Value Added เพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์

คุณธนะชัยกล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนชั่นไวด์ ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามามากขึ้น ทั้งเครื่องพิมพ์ และเครื่องหลังพิมพ์ เพื่อตอบสนองต่อเทรนของตลาด จะเห็นว่าตลาดของงานพิมพ์ปัจจุบัน มียอดพิมพ์ต่องานน้อยลง แต่ในขณะเดียวกันรูปแบบของชิ้นงานก็หลากหลายขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีดิจิตอลก็จะเข้ามามีบทบาท ในการช่วยทำงานลักษณะนี้ให้สามารถสร้างผลกำไรแก่ผู้ประกอบการได้

อีกทั้งบริษัทฯ ยังนำเอาซอฟแวร์สำหรับช่วยทำงาน ที่สามารถเพิ่มมูลค่า สร้างความแตกต่างทางการพิมพ์ เข้ามานำเสนอลูกค้าเพื่อเป็นตัวช่วยในการทำงานอีกด้วย ในด้านบุคลากร บริษัทฯ ผลักดันให้ความรู้แก่พนักงานขาย เพื่อให้สามารถเป็นที่ปรึกษา และให้คำแนะนำเทคโนโลยีการพิมพ์ใหม่ๆ รวมไปถึงการลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการได้

ให้การดูแลลูกค้า และให้บริการหลังการขายอย่างครบวงจร

คุณอภิชัยกล่าวว่า การจำหน่ายเครื่องจักรระบบดิจิตอล แบบครบวงจรและครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ อาทิ กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษ หนังสือ ฉลากสินค้า กล่องลูกฟูก และป้ายโฆษณา เป็นจุดแข็งของบริษัทฯ เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถให้คำปรึกษาตั้งแต่ขั้นตอนก่อนพิมพ์ขั้นตอนพิมพ์ และขั้นตอนหลังพิมพ์ เพื่อเป็นแนวทางกับผู้ประกอบการที่จะขยายธุรกิจหรือเริ่มลงทุนในระบบการพิมพ์ใหม่ๆ อีกทั้งเรายังเชื่อว่าสินค้าที่ดี การบริการหลังการขายที่ดีควบคู่ไปด้วย ทีมบริการหลังการขายของเรา ได้รับการฝึกอบรมจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรงและมีความเชี่ยวชาญในการดูแลเครื่องจักร โดยเฉพาะความรู้ความเข้าใจเรื่องการพิมพ์ดิจิตอลระบบโทนเนอร์และระบบอิงค์เจ็ท ที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 15 ปี ทำให้สามารถแก้ไขและให้คำแนะนำในการดูแลเครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อัพเดตตลาดการพิมพ์ตลอดเวลา

บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการอัพเดตตลาดการพิมพ์เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เรามีการฝึกอบกรมเรื่องสินค้าและแนวโน้มตลาดโดยโรงงานผู้ผลิต รวมถึงการไปดูงานแสดงสินค้าในต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อต้องการที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ “เนชั่นไวด์” คือ คำตอบ

ภาพธุรกิจของเนชั่นไวด์ ในอีก 5 ปีข้างหน้า ธุรกิจการพิมพ์ โดยเฉพาะกลุ่มบรรจุภัณฑ์จะยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แต่การพิมพ์ระบบดิจิตอลจะเติบโตได้โดดเด่นกว่าการพิมพ์ระบบคอนเวนชั่นนอล เนื่องจากงานยอดสั้นมีปริมาณมากขึ้น และความสะดวกในการใช้งานเครื่องพิมพ์ดิจิตอล โดยเรามุ่งมั่นที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรและวัสดุทางการพิมพ์คุณภาพสูง ทั้งระบบคอนเวนชั่นนอลและระบบดิจิตอล โดยที่โรงพิมพ์จะต้องนึกถึง “เนชั่นไวด์” เป็นที่แรก เมื่อต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพิมพ์ คุณธนะชัย กล่าวปิดท้าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า