วิธีตรวจสอบหมึกพิมพ์ “ของแท้” ก่อนสั่งซื้อทางออนไลน์

วิธีตรวจสอบหมึกพิมพ์ “ของแท้” ก่อนสั่งซื้อทางออนไลน์

เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อในการเลือกซื้อของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก หนึ่งในสินค้าที่มียอดการสั่งซื้อผ่านออนไลน์ไม่แพ้สินค้าอื่นๆ ในกลุ่มของอุปกรณ์สำหรับเครื่องพิมพ์คือการสั่งซื้อหมึกพิมพ์ โดยสิ่งที่ผู้บริโภคควรระวัง คือ การหลงซื้อหมึกปลอมทางออนไลน์โดยเข้าใจว่าเป็นของแท้ และเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อในการเลือกซื้อของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ขอแนะวิธีการเลือกซื้อหมึกพิมพ์อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก ซึ่งวิธีที่จะป้องกันการถูกหลอกได้ดีที่สุดแคนนอนสนับสนุนให้ซื้อสินค้าจากร้านค้าที่เป็น Official Store หรือหากต้องการสั่งซื้อหมึกพิมพ์จากร้านค้าออนไลน์ทั่วไปผู้บริโภคสามารถตรวจสอบสินค้าก่อนทำการตัดสินใจสั่งซื้อทางออนไลน์ ด้วยตนเองด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

  1. ระวังราคาที่ถูกเกินจริง หากเป็นน้ำหมึกและผงหมึก มีการโฆษณาลดราคาหรือจำหน่ายในราคาถูกเกินจริง ยิ่งกว่านั้นสินค้าปลอมยังถูกทำให้ดูเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วจะพบว่าวัสดุที่ใช้ในการผลิตไม่เหมือนกัน ทั้งไม่ได้มาตรฐานและสินค้าไม่มีคุณภาพ ดังนั้นไม่ว่าจะเห็นสินค้าจากหน้าร้านหรือออนไลน์หากมีราคาที่ถูกเกินไปก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นของปลอม
  2. เช็ครีวิวจากผู้ซื้อก่อนหน้านี้ หรือดูที่ช่องแสดงความคิดเห็นของผู้ซื้อก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจ
  3. เลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้ เลือกซื้อจากหน้าเวปไซต์ของแบรนด์ หรือผ่านร้านค้าที่เป็นที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (Official Store) หรือหากจะมองหาร้านเพิ่มเติมสิ่งที่ควรต้องตรวจสอบให้แน่ชัดคือการดูว่าตัวตนของผู้ขายเป็นอย่างไร รูปแบบของเว็บไซต์ของผู้ขายสินค้าว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ รูปภาพที่นำมาแสดงต้องไม่มีลักษณะที่ต้องสงสัย รวมถึงคำอธิบายสินค้า มีการให้ข้อมูลครบถ้วน สะกดถูกต้อง ไม่ได้ถูกคัดลอกมาจากเว็บไซต์อื่น
  4. สังเกตวิธีการในการขายสินค้า ว่ามีความแตกต่างจากวิธีการขายสินค้าตามปกติของธุรกิจ รวมถึงการทำธุรกรรมกับผู้บริโภคด้วย

ในกรณีที่สั่งซื้อและได้รับสินค้ามาแล้ว สิ่งที่ควรตรวจสอบ มีดังนี้

  1. เช็คบรรจุภัณฑ์ให้ละเอียด ดูให้ดีว่ากล่องบรรจุภัณฑ์ไม่ได้ผ่านการปิดผนึกใหม่ นำมาใช้ซ้ำ หรือดัดแปลงด้วยวิธีการใดๆ ข้อความบนบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์พิมพ์ด้วยตัวอักษรชัดเจน สะกดถูกต้อง
  2. มองหาฉลากป้องกันการปลอมแปลงสินค้าบนผลิตภัณฑ์ สินค้าที่เป็นหมึกพิมพ์ของแท้ จะมีฉลากป้องกันการปลอมแปลงสินค้าเป็นสติกเกอร์แบบโฮโลแกรมบนกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ ซึ่งสติกเกอร์โฮโลแกรมจะต้องแสดงภาพแบบสามมิติที่เปลี่ยนรูปแบบและสีสะท้อนขึ้นอยู่กับระดับมุมมอง ตลับโทนเนอร์มีตัวอักษร Canon แสตมป์นูนบนตลับที่คมและชัดเจน
  3. เปรียบเทียบสีและวัสดุที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ ต้องไม่แตกต่างจากบรรจุภัณฑ์ของแท้
  4. ของแท้ต้องสีแจ่ม น้ำหมึกและผงหมึกที่เป็นของแท้นั้น ได้รับการพัฒนาให้ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทและเครื่องพิมพ์เลเซอร์โดยเฉพาะ ทำให้ทุกงานพิมพ์ที่ได้ออกมาจะมีความคมชัดและมีสีสันที่สดใสเป็นพิเศษ โทนสีที่ได้ออกมาเป็นธรรมชาติ

ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดจากการซื้อตลับหมึกพิมพ์ น้ำหนึก หรือโทนเนอร์ของปลอมและลอกเลียนแบบ อาจทำให้เครื่องพรินเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย เช่น พิมพ์งานได้น้อยกว่าปกติ งานพิมพ์ไม่มีคุณภาพ สีซีดจางไม่คมชัด โทนเนอร์/หมึกพิมพ์เกิดการรั่วไหล ส่งผลต่อระบบการทำงานของเครื่องพรินเตอร์ ทำให้เครื่องพรินเตอร์ชำรุด และเมื่อศูนย์บริการฯ ตรวจสอบพบว่าเครื่องพรินเตอร์เกิดความเสียหายจากการใช้หมึกปลอม การรับประกันสำหรับเครื่องพรินเตอร์ตัวนั้นจะสิ้นสุดลงทันที หากต้องซ่อมจะทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

ข้อควรระวังเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่ผู้บริโภคควรพิจารณาซื้อสินค้าที่เป็นของแท้และถูกลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาจากการซื้อหมึกพิมพ์ปลอม และได้ใช้สินค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า