Pubat ชวนสำนักพิมพ์เร่งปรับตัวสู้เทรนด์โลก

Pubat ชวนสำนักพิมพ์เร่งปรับตัวสู้เทรนด์โลก
เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือกระตุ้นตลาดช่วงต้นปี

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เผยเทรนด์ธุรกิจหนังสือโลกเปลี่ยน สำนักพิมพ์ไทยควรเร่งปรับตัวเพื่ออยู่รอด เดินหน้าใช้งานหนังสือเป็นเครื่องมือสำคัญกระตุ้นตลาด เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติชูกิมมิคขายคูปองล่วงหน้าในราคาพิเศษ ขนทัพหนังสือจากกว่า 223 สำนักพิมพ์ ให้นักอ่านได้เลือกซื้อในราคาโปรโมชั่น พร้อมจัดควบคู่กับแพลตฟอร์มออนไลน์ www.ThaiBookFair.com

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (Pubat) กล่าวว่า อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกัน จากปัจจัยหลักอย่างการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าและการดิสรัปท์ของเทคโนโลยี ส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจสิ่งพิมพ์นั้นต้องปรับตัว โดยการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือการพิมพ์หนังสือด้วยตัวของนักเขียนเองโดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์ หรือนักเขียนสร้างผลงานของตัวเองผ่านช่องทางอีบุ๊ค (eBook) มากขึ้น ขณะเดียวกันสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ที่มีกลุ่มผู้อ่านชัดเจนในเนื้อหาเฉพาะทาง (Niche) ก็มีการเติบโตมากขึ้น ที่สำคัญคือความท้าทายใหม่ที่คู่แข่งขันไม่ใช่ธุรกิจเดียวกันอีกต่อไปแล้ว แต่คือกิจกรรมความบันเทิงอื่น ๆ ที่เข้ามาดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียที่กินเวลาของนักอ่านไปเป็นจำนวนมากต่อวัน จึงจำเป็นมากที่สำนักพิมพ์หรือผู้ผลิตเนื้อหา (Content) ต้องสร้างเนื้อหาน่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดความสนใจจากนักอ่าน ตลอดจนใช้เครื่องมือใหม่ ๆ กระตุ้นการขาย อาทิ ช่องทางโซเชียล มีเดียที่เข้าถึงผู้คนได้ทันที พอดแคสท์ หรือยูทูป เป็นต้น

“มูลค่าตลาดรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทยปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 12,000 หมื่นล้านบาท คาดว่าปีนี้เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายจากวัคซีนและ new normal ของการใช้ชีวิตผู้คน ปีนี้จะมีมูลค่ารวมประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยกลุ่มประเภทหนังสือที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านยังคงเป็น การ์ตูน วรรณกรรม รองลงมาคือ หนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ความรู้ รวมถึงกลุ่มประวัติศาสตร์การเมือง โดยการจัดงานหนังสือถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดของผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือหลาย ๆ ประเทศในโลก เพราะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย และการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศ โดยข้อมูลสำรวจเรื่องช่องทางการซื้อหนังสือในปี 2563 จากผู้ที่เข้าร่วมงานหนังสือพบว่ามีการซื้อจากร้านหนังสือ 81% งานหนังสือ 61% ออนไลน์แบบสั่งเป็นเล่ม 51% และแบบอีบุ๊ค 20% (1 คนตอบได้หลายช่องทาง) โดยกลุ่มที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ยังเป็นขาประจำที่มาทุกครั้งที่จัดงาน และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อหนังสือต่อคนในช่วง 500 - 1,000 บาท มีจำนวนมากที่สุด”

สมาคมฯ ได้เตรียมจัดงานกระตุ้นตลาดในช่วงต้นปีกับ สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19 ตั้งแต่วันที่ 15 - 23 พฤษภาคม 2564 ณ อีเว้นต์ ฮอลล์ 98 - 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ภายใต้ธีม “อ่านเท่” เพื่อสร้างค่านิยมให้คนรู้สึกว่าการอ่านให้เป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของชีวิต เป็นความเท่ในแบบของคนอ่านหนังสือ โดยมีสำนักพิมพ์เข้าร่วมงาน 223 ราย จำนวน 615 บูธ ใน 7 โซนหนังสือ ได้แก่ Book Wonderland, หนังสือทั่วไป, การศึกษา, หนังสือเด็ก, หนังสือเก่า, หนังสือต่างประเทศ และนิยาย ซึ่งจะมีหนังสือใหม่ภายในงานกว่า 1,200 ปก ร่วมด้วยนิทรรศการ งานอบรมสัมมนา และกิจกรรมที่น่าสนใจบนเวทีที่หมุนเวียนกันไปทุกวัน

“งานครั้งนี้สมาคมฯ ได้เพิ่มกิมมิคสำหรับนักอ่าน เพื่อกระตุ้นการซื้อ โดยจัดทำอี-คูปอง (E-Coupon) สำหรับช้อปในงานมูลค่า 500 บาท จะจำหน่ายล่วงหน้าในราคาพิเศษ 400 บาท เร็วๆ นี้ ผ่านทาง www.ThaiBookFair.com พร้อมด้วยโปรโมชั่นส่วนลดสูงสุดจากสำนักพิมพ์ 60% และจุดบริการรับ-ส่งจากเคอรี่เอ็กซ์เพรส พร้อมขยายช่องทางการช้อปบน ThaiBookFair.com เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเกิดรายได้ประมาณ 250 ล้านบาท”

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการหลัก “เพราะฉันอ่านฉันจึง…” นำพาทุกคนไปอยู่ในห้วงความคิดของ Read Idols 49 คนจากหลากหลายวงการ อาทิ นักธุรกิจ นักเขียน นักการเมือง นักวิชาการ แพทย์ นักวิทยาศาสตร์ ศิลปิน และนักแสดง เป็นต้น ที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกต่อหนังสือซึ่งส่งผลต่อชีวิต จนกลายเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบัน ถูกเรียบเรียง จัดแสดงในอยู่ในบูธ “หนังสือยักษ์” รอให้ผู้ร่วมงานได้มาสัมผัสพร้อมถ่ายภาพเช็คอิน

นิทรรศการ “อ่านเท่ มหัศจรรย์นิทานพัฒนาสมอง” ในโซนกิจกรรมเด็ก ซึ่งรวบรวมหนังสือดีสำหรับเด็กจากหลากหลายสำนักพิมพ์ในประเทศไทย 5 ประเภท 5 มุม พร้อมกิจกรรมสนุกๆ เด็กๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อรับพาสปอร์ตก่อนทำกิจกรรม หลังจากนั้นจึงร่วมสนุกไปกับกิจกรรมมากมาย พร้อมฟังนิทานในแต่ละรอบ เมื่อประทับตราในพาสปอร์ตครบทุกจุดสามารถนำมารับของที่ระลึกได้

งานเปิดตัวหนังสือพระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เรื่อง The Princess’ Dog Diary 2 : บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง, LOTS & FOUND ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, งานประจำสอนทำธุรกิจ จากเพจสมองไหล, More Than Words คำบันดาลใจ จากท้อฟฟี่ แบรดชอว์, นี่เงินเดือนหรือเงินทอน จาก TaxBugnoum – ถนอม เกตุเอม

เสวนาเกี่ยวกับหนังสือของ ‘ฮิงาชิโนะ เคโงะ’ เปิดประตูสู่ป่านิทราในเมืองไร้ชื่อ, ลงทุนให้มีกำไร ด้วยวิธีคิดแบบสแกนหุ้น, Bitcoin a Holic 1-2-1 Model เพราะ Bitcoin ไม่ใช่หุ้นเทคนิคการเทรดจึงแตกต่าง และ กิจกรรม Happykids “ช่วยลูกรักรู้จักร่างกาย รู้ทันจิตใจ สร้างสายใยแห่งความสุข” โดย ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ (หมอวิน เจ้าของเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ) และคุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด, “โชคดีที่มึงได้อ่าน” โดย น้าเน็ก เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เป็นต้น

ทั้งนี้ มาตรการป้องกันไวรัสโคโรน่า ทางสมาคมฯ ได้ประสานกับเจ้าของสถานที่ในเรื่องการจัดมาตรการป้องกันตามมาตรฐาน โดยมีการลงทะเบียนและสแกนไทยชนะ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน และตรวจสอบเมื่อภายในงานมีจำนวนคนที่หนาแน่นมากเกินไป

ด้าน ThaiBookFair.com พบกับหนังสือจากกว่า 200 สำนักพิมพ์ และโปรโมชั่นจากการผนึกกำลังกับ 3 มาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ของประเทศอย่าง ลาซาด้า ช้อปปี้ และเจดี เซ็นทรัล เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายและมอบส่วนลดรวมมูลค่ากว่า 5,000,000 บาท นอกจากนี้ ยังได้เชื่อมโยงกิจกรรมแบบ O2O ด้วยการเผยแพร่งานสัมมนาที่น่าสนใจผ่านทางเวบไซต์ และสามารถนำใบเสร็จจากการช้อปภายในงานไปแลกคูปองส่วนลดที่บูท ThaiBookFair เพื่อนำไปช้อปต่อในเวบไซต์ได้อีกด้วย

มาร่วมอ่านเท่กันในงาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19 วันที่ 15 – 23 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ อีเว้นต์ ฮอลล์ 98 – 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) และช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.ThaiBookFair.com

ติดตามรายละเอียดกิจกรรม ภายในงานได้ทาง Facebook Fanpage: Thai Book Fair

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า