วันการพิมพ์ไทย ปี’59 เพิ่มพูนความรู้

p34-37_3

วันการพิมพ์ไทย
3 มิถุนายน 2559
ปีแห่งการเพิ่มพูนความรู้

ทุกๆ ปีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งเป็น “วันการพิมพ์ไทย” เดินทางมาถึง ทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ล้วนต่างทราบว่า เป็นวันที่มีความสำคัญทั้งในแง่สัญลักษณ์ของการก่อเกิดกิจการงานพิมพ์ครั้งแรกในประเทศไทย และมีกิจกรรมการทำบุญสร้างกุศลเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองและอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว สุดท้ายคือการสังสรรค์ประจำปีของสังคมคนในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยในช่วงค่ำคืน

วันการพิมพ์ไทย ประจำปี 2559 ก็เช่นกันยังคงมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิมดังเช่นทุกปีคือ เริ่มจากเวลา 8.00 น. ทำพิธีคารวะหมอบรัดเลย์ ที่สุสานโปรเตสแต๊นท์ถนนเจริญกรุง, เวลา 11.00 น.ทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วรวิหาร แต่ช่วงค่ำปีนี้คือการปาร์ตี้สังสรรค์ได้เลื่อนไปจัดวันที่ 21 มิถุนายน 2559 นัยว่า เพื่อรอให้คนที่ไปดูงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันกลับมาสังสรรค์กันอย่างพร้อมหน้า รวมทั้งมีประเด็นที่ต้องพูดถึงคือเรื่องเทคโนโลยีในงานดรูป้า 2016 ที่จะมาเปลี่ยนโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ในงานนี้ด้วย

p34-37_2

กิจกรรมภาคเช้า

วันการพิมพ์ไทยปีนี้ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่ผู้คนในทุกสังกัดสมาคม ชมรม อาจารย์ นักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย เดินทางไปร่วมกิจกรรมการทำพิธีน้อมรำลึกถึงคุณูปการของ “หมอบรัดเลย์” มิชชั่นนารีชาวอเมริกัน ในฐานะที่ได้นำเข้าเครื่องพิมพ์และมีการพิมพ์หนังสือขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2379 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อเกิดการพิมพ์ในประเทศไทย และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

p34-37_4

กิจกรรมภาคสาย

กิจกรรมวันการพิมพ์ไทยในช่วงสาย ยังคงเป็นการทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 9 รูป ถวายสังฆทาน บริจาคสมทบ “นิธิทุนวันการพิมพ์ไทย” กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่บุคลากรที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ล่วงลับไปแล้ว ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 23 ที่ได้จัดต่อเนื่องกัน

การเลือกวัดราชประดิษฐ์ฯ เป็นสถานที่ทำบุญสร้างกุศล เนื่องจากเป็นวัดพระอารามหลวงในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 4 และเป็นสถานที่ตั้งปราสาทพระบรมรูปของพระองค์ด้วย จึงเหมาะแก่การทำบุญแล้วต่อด้วยการถวายพานพุ่มเพื่อเป็นราชสักการะแด่พระองค์ในฐานะพระบิดาแห่งการพิมพ์ไทย

p34-37_5

p34-37_6

กิจกรรมภาคค่ำ

กิจกรรมภาคค่ำวันการพิมพ์ไทยปีนี้ จัดขึ้น ณ ห้องบอลรูมชั้น 3 โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถนนรัชดา โดยจัดเลี้ยงในรูปแบบโต๊ะจีน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้เกิดความแปลกใหม่จากปีที่ผ่านๆ มาซึ่งเน้นการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ อีกทั้งเพื่อความสะดวกในการนั่งรับฟังการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีการการเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย

ทั้งนี้ การบรรยายถ่ายทอดเทคโนโลยีจากงานดรูป้า 2016 ใช้ชื่อหัวข้อว่า “Drupa 2016, The Challenge of shift or Changed” หรือดรูป้า 2016 ความเปลี่ยนแปลงอันท้าทาย นำการบรรยายโดย รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาคถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ผกามาศ ผจญแกล้ว รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีการพิมพ์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.)

อาจารย์ทั้ง 2 ท่านต่างให้ข้อมูลเรื่องเทคโนโลยีการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในฐานะนักวิชาการและฐานะอาจารย์ที่แสดงความเห็นในเชิงวิเคราะห์อย่างเป็นกลาง ด้วยว่าทุกเทคโนโลยีที่นำเสนอในงานดรูป้า 2016 ต่างมีการประชันขันแข่งว่าค่ายของตนเองดีและมีความเหมาะสม สำหรับการนำมาใช้เปลี่ยนแปลงโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ยุคใหม่ด้วยกันทั้งนั้น

กระนั้น บนเวทีงานสังสรรค์วันการพิมพ์ไทยในปีนี้ ยังเปิดโอกาสให้สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนการจัดงานสังสรรค์ ได้ขึ้นเผยแพร่และนำเสนอเทคโนโลยีที่เพิ่งเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ประกอบไปด้วย
1. คุณศุภรัฐ โชติกุลธนชัย บริษัท ฮิวเลตต์ แพ็คการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด
2. คุณกรภัทร วงศ์อนันต์ชัย บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด
3. คุณเฉลิมชัย ติยะพิษณุไพศาล บริษัท ไฮเดลเบิร์ก กราฟฟิคส์(ประเทศไทย) จำกัด

p34-37_7

p34-37_8

สำหรับพิธีการช่วงท้ายของการสังสรรค์ คือพิธีการมอบตำแหน่งประธานสหพันธ์จากคุณพงษ์เดช สัจจะรัตนะโชติ (นายกสมาคมการพิมพ์สกรีนไทย) ให้แก่คุณนภดล ไกรฤกษ์ นายกสมาคมการรบรรจุภัณฑ์ไทย เป็นประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์คนใหม่ ในวาระปี 3 มิ.ย.2559-3 มิ.ย.2560 โดยการใช้ธงสหพันธ์ฯ ส่งมอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมอบตำแหน่งโดยบริบูรณ์

วันการพิมพ์ไทย 3 มิถุนายน 2559 มีสิ่งที่รับรู้ได้เหมือนเคย คือเป็นวันเชื่อมสัมพันธ์ใหม่สำหรับคนที่ยังไม่เคยรู้จักกัน และสานสัมพันธ์สำหรับที่รู้จักกันแล้วให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น!!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า