จิรานุช ชุนเจริญ บริษัท บีบ๊อกซ์ ปริ้นติ้ง จำกัด

จิรานุช ชุนเจริญ บริษัท บีบ๊อกซ์ ปริ้นติ้ง จำกัด

บริหารงานแบบคนรุ่นใหม่ เข้าใจวิกฤต

บริษัท บีบ๊อกซ์ ปริ้นติ้ง จำกัด ได้เริ่มดำเนินกิจการ เมื่อปี 2561 โดยมุ่งเน้นด้านบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะ บรรจุภัณฑ์อาหาร ที่ผลิตด้วยกระดาษฟู้ดเกรด ที่มีใบรับรองจากผู้ผลิตกระดาษโดยตรง เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทางบริษัทเป็นทั้งผู้ผลิตและนำเข้าบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก โดยเน้นช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ผ่านทางโซเชียล มีเดีย เพื่อเจาะกลุ่ม SME รุ่นใหม่ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตร สามารถย่อยสลายได้

ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท พงศ์พัฒน์การพิมพ์ จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดยมุ่งเน้นการเป็น One Stop Service หรือที่เรียกว่าการบริการแบบครบวงจร รวมถึงการให้ความใส่ใจต่อกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน โดยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการก่อนพิมพ์ ระหว่างพิมพ์ และหลังพิมพ์ โดยมีเป้าหมายหลัก ที่มุ่งเน้นการให้การบริการและความพึงพอใจของลูกค้า และสามารถติดตามงานพิมพ์ได้อย่างใกล้ชิดจากบุคคลากรต่างๆ ของโรงพิมพ์ ทำให้เราสามารถสร้างฐานลูกค้าได้อย่างยั่งยืน และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าของเราด้วยดีตลอดมา ภายใต้ slogan ที่ว่า “Think of Boxes, Think of Beebox.”

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เติบโตสวนกระแสกับวิกฤตโลก

แม้ว่าจะเกิดวิกฤตการณ์โรคโควิด - 19 ที่ระบาดไปทั่วโลก แต่ทางบีบ๊อกซ์ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก น่าจะเรียกได้ว่า อุตสาหกรรม Food Packaging หรือ บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารนั้นสวนกระแสกับวิกฤตโลก เติบโตขึ้น 200 – 300 % เนื่องจากในยุคโควิด -19 ในช่วงแรก ๆ นั้น ผู้คนส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไป ต้องใช้บริการส่งของซึ่งมีบรรจุภัณฑ์เป็นส่วนประกอบหลักใหญ่ ๆ ที่ทำให้บีบ๊อกซ์ยังคงยืนหยัดอยู่ได้ เนื่องจากเราเป็นโรงงานที่ผลิตและขายสินค้าด้วยตัวเอง และมีการใช้โซเชียลมีเดียทำการตลาดมาแล้วเป็นเวลา 3 ปี จึงเรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะติดตลาดพอสมควร

ออนไลน์และออฟไลน์ต้องรวมกัน

แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็ต้องมีการปรับตัวในการทำธุรกิจ โดยเน้นทางด้านออนไลน์ หรือ โซเซียลมีเดียมากขึ้น การติดต่อกับลูกค้าหรือการทำการตลาดส่วนใหญ่จะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียมากกว่า 80% ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา ประชาสัมพันธ์ผ่านทาง อินสตราแกรม หรือเฟซบุ๊ก และช่องทางโซเชียลมีเดียอื่น ๆ รวมไปถึงการทำ CRM หรือ การบริการหลังการขาย หากเกิดกรณีที่มีการคืนสินค้า หรือ ลูกค้าได้รับสินค้าที่ไม่ดี ส่วนอีก 20% จะเป็นการขายออฟไลน์ส่งสินค้าให้กับยี่ปั๊วหรือสายส่งที่มีอยู่ทั่วประเทศ และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

“ทีมงาน” ที่จะช่วยกันผ่านวิกฤต TEAM WORK IS THE BEST

ทุกคนเป็น “ทีมงาน” ที่จะช่วยกันผ่านวิกฤต

การดำเนินธุรกิจในสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย หรืออาจจะรวมไปถึงทั่วโลกนั้น อาศัยหลักการที่ว่า Right time at the right place หรือถูกที่ถูกเวลา ในการทำงานของบีบ๊อกซ์ จะเรียกทุกคนว่า “ทีมงาน” ไม่แบ่งว่าเป็นลูกจ้าง หรือนายจ้าง เนื่องจาก Team Work is the Best หากเป็นลูกน้อง การเสนอไอเดียอาจจะถูกลดทอนลงไป แต่เมื่อทุกคนคือทีมงาน ทำให้กล้าคิดและกล้าที่จะตัดสินใจมากขึ้น

ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ การทำงานไม่เข้มงวดเท่าใดนัก สามารถใช้เวลาส่วนตัวในเวลาทำงานได้บ้างแต่ต้องทำงานในความรับผิดชอบให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน
ต้องพูดคุยและสื่อสารกันภายในให้ชัดเจนว่ามีเป้าหมาย Company Target เป็นแบบไหน ต้องมีการวางแผนงานล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ปี ว่าจะเดินไปทางไหน ทุกคนมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน

ในด้านการกระจายสินค้าบีบ๊อกซ์จะมีทีมงานเป็นของตัวเอง ทั้งทีม House และ Outsource โดยส่วนตัวแล้วมองเห็นว่าการกระจายสินค้า หรือ โลจิสติกส์ ตอนนี้ค่อนข้างที่จะเติบโตมากเช่นเดียวกัน

Asian Print Awards ต่อยอดธุรกิจ และ “รางวัล” ของคนทำงาน

นอกเหนือการผลิตชิ้นงานให้กับลูกค้าแล้ว ทางบีบ๊อกซ์เองมีความสนใจในเรื่องของส่งงานเข้าประกวด เริ่มจาก Thai Print Awards ที่ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดทุกปี และเริ่มเข้าสู่ระดับอาเซียนหรือ Asian Print Awards ในการเลือกผลงานเพื่อส่งเข้าประกวดนั้น เราจะรู้อยู่แล้วว่างานชิ้นไหนที่น่าจะได้รับรางวัล ดังนั้น จึงต้องดูแลทุกขั้นตอนเป็นอย่างดี ไม่ว่าเป็นขั้นตอนก่อนการพิมพ์ ระหว่างพิมพ์และหลังพิมพ์จนเสร็จทุกขั้นตอน

รางวัลที่ได้รับมานั้นสามารถนำมาต่อยอดให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างมาก อันดับแรก คือ มีการประกาศรายชื่อทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัว นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ยังเป็นรางวัล เป็นกำลังในให้ทีมงานรู้สึกภูมิใจในตัวเองที่ได้มีส่วนกับรางวัลนี้ และมีความยินดีที่จะพัฒนาการทำงานของตัวเองให้ดีมากขึ้น ให้สมกับรางวัลที่ได้รับมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า