อาภากร ชุนเจริญ บริษัท พงศ์พัฒน์การพิมพ์ จำกัด

อาภากร ชุนเจริญ
บริษัท พงศ์พัฒน์การพิมพ์ จำกัด

อาภากร ชุนเจริญ หรือ “โบนัส” บุตรสาวคนเล็กของครอบครัวพงศ์พัฒน์การพิมพ์ หนึ่งในสมาชิก YPG ที่เป็นที่รักของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ที่มีกิจกรรมของ YPG เธอมักจะเป็นตัวชูโรงอยู่เสมอ และวารสาร Thai Print ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจากคุณโบนัสมาให้สัมภาษณ์เพื่อเล่าเรื่องราวของตัวเธอเอง โดยคุณโบนัสได้เล่าประวัติส่วนตัวอย่างคร่าวๆ ว่า เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ก่อนที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในสาขาการท่องเที่ยวเเละการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) และบินไปเรียนต่อปริญญาโทที่มหาลัย เซี่ยงไฮ้เจียวทง ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในด้านการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ โดยเรียนในภาคภาษาอังกฤษ แต่ก็มีการใช้ภาษาจีนร่วมด้วยเช่นกัน หลังจากเรียนจบได้เริ่มทำงานเป็นครูสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ณ เมืองกวางโจว ประเทศจีน โดยงานของคุณโบนัสจะเป็นการดูเเล กิจกรรมที่สร้างเสริมทักษะเด็กๆ ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมมารยาทในการเข้าสังคมเบื้องต้น, กิจกรรมขี่ม้า หรือ กิจกรรมอื่นๆ ที่จัดให้สำหรับนักเรียนในภาคอินเตอร์โดยเฉพาะ

คุณโบนัสเล่าว่า ขณะที่อยู่ประเทศจีนจะทำงานหลากหลาย โดยเป็นทั้งคุณครู และเสาร์-อาทิตย์ก็ทำงานเป็นล่าม จึงมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในประเทศจีนก่อนที่จะเดินทางกลับมาช่วยงานของครอบครัว บริษัท พงศ์พัฒน์การพิมพ์ จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดยมุ่งเน้นการเป็น One Stop Service หรือที่เรียกว่า การบริการแบบครบวงจร ให้แก่ลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยการบริการงานพิมพ์ทั้งในระบบออฟเซ็ท (Offset) และระบบดิจิตอล (Digital) เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างไร้ขีดจำกัด

รวมถึงการให้ความใส่ใจต่อกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน โดยทีมงานมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการก่อนพิมพ์ ระหว่างพิมพ์ และหลังพิมพ์ โดยมีเป้าหมายหลัก ที่มุ่งเน้นการให้การบริการและ ความพึงพอใจของลูกค้าพงศ์พัฒน์การพิมพ์ โดยลูกค้าสามารถติดตามงานพิมพ์ได้อย่างใกล้ชิดจากบุคคลากรต่างๆ ของโรงพิมพ์ ทำให้เราสามารถสร้างฐานลูกค้าได้อย่างยั่งยืน จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าของพงศ์พัฒน์การพิมพ์ด้วยดีตลอดมา

หลังจากช่วยงานครอบครัวได้ 2 ปี เริ่มมีความต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยการมองเห็นลู่ทางจากธุรกิจของครอบครัวที่ทำโรงพิมพ์อยู่ก่อนแล้ว และเห็นว่างานพิมพ์และงานพิมพ์สกรีนเป็นงานที่สามารถทำควบคู่กันไปได้ จึงเริ่มรับงานสกรีนเข้ามา ภายใต้ชื่อ “บริษัท ดูดี พรีเมียม จำกัด” ซึ่งจุดเริ่มต้นการทำงานตรงนี้เริ่มจากการที่ลูกค้ามักจะถามหาว่า สามารถเพิ่มนั่นนี่ เช่น ลูกค้าที่มาพิมพ์การ์ดแต่งงาน จะถามว่า “มีที่ไหนที่ทำของชำร่วยงานแต่งไหม?” หรือ “บริษัทรับทำของชำร่วยไหม?” ด้วยความที่เชี่ยวชาญประเทศจีนพอสมควร ทำให้รู้ว่าหากจะทำธุรกิจด้านนี้สามารถหาวัสดุได้จาก Suppliers เจ้าไหน จึงเกิดไอเดียขึ้นมาว่า ในเมื่อเราถนัดด้านนี้อยู่พอควร จึงอยากทำให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยยังคงไว้ซึ่งธรุกิจเดิมของครอบครัว ซึ่งทั้งหมดนี้ ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากครอบครัว โดยเฉพาะคุณพ่อที่คอยช่วยเหลือ คอยดูแลรวมไปถึงให้คำแนะนำในการบริหารธุรกิจ เนื่องจากเราเริ่มสร้างธุรกิจเมื่ออายุยังน้อย ส่วนพี่ชายและพี่สาวจะค่อนข้างปล่อยให้ลองผิดลองถูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการทำงาน / แนวทางในการแก้ไข

ปัญหาส่วนมากจะเกิดจากการติดต่อกับลูกค้า การสื่อสารกันไม่เข้าใจ ทำให้งานที่ออกมาไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า โดยใช้วิธีค่อยๆ ปรับเเก้ไขเเละคุยกับลูกค้าเป็นระยะๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกค้าพอใจกับงานให้มากที่สุด อุปสรรค คือ เรียนรู้อย่างหนึ่งที่เราต้องหาทางแก้ไขให้ได้

เป้าหมายการทำงานในปัจจุบัน

งานพิมพ์และงานของพรีเมียมเป็นงานที่ต้องทำควบคู่กัน ต้องการให้งานในส่วนนี้เติบโตคู่กันไปอย่างยั่งยืน อย่างที่หลายคนอาจจะมองว่าธุรกิจการพิมพ์อยู่ในช่วงซบเซา แต่สำหรับตัวคุณโบนัสเองกลับมองว่า เราจะทำอย่างไรให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้รวดเร็วที่สุด จะสามารถช่วยมัดใจลูกค้าได้ ลูกค้าส่วนมากไม่ชอบสต๊อกสินค้าแต่สั่งสินค้าแบบ Print on demand มากขึ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรองรับงานในส่วนนี้ ไม่ปฏิเสธงานไม่ว่ามากหรือน้อย หากว่าเราทำไม่ทันก็สามารถส่งต่อแจกจ่ายงานให้กับเพื่อนๆ ในธุรกิจสายเดียวกันรับไปได้ โดยที่เราจะไม่พูดคำว่า “ไม่” กับลูกค้าอย่างเด็ดขาด

แนวคิด หรือ คติในการทำงาน

คุณโบนัสกล่าวถึง หลักในการทำงานว่า คิดในแง่บวกอยู่เสมอ และค่อยๆ แก้ไขเรียนรู้ไปกับมัน พี่ชายและพี่สาวเคยสอนเสมอว่า ถ้าคิดว่า “ไม่” มันก็ “ไม่” แต่ถ้าคิดว่า “ได้” ก็คือ “ได้” ทำให้มองว่า ไม่มีเรื่องไหนที่เราทำไม่ได้ หากเรามีความตั้งใจ มีความพยายาม ต้องการที่จะท้าทายกับอุปสรรคต่างๆ อุปนิสัยคนไทยโดยส่วนมากมักจะพูดว่า ไม่ได้หรือไม่มี เเต่เพียงเเค่เริ่มเรียนรู้เเละลงมือทำ ก็จะทำให้เราสามารถทำในสิ่งนั้นๆ ขึ้นมาได้ ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าต้องการสินค้าบางอย่างถึงเเม้เราจะไม่มี เเต่เราก็จะไม่ปล่อยโอกาสหรืองานจากลูกค้า เพราะเรามั่นใจว่าเรามีความพยายามเเละ connection ที่ดี เเน่นอนว่า เราจะพยายาทสรรหาสิ่งเหล่านั้นมาตอบสนองความต้องการของลูกค้ามาได้อย่างเเน่นอน ตรงจุดนี้ทำให้เรามีความสุขเเละกระตือรือร้นในการทำงานอยู่ตลอดเวลาเวลา

มุมมองอนาคตของอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย

คุณโบนัสแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันนี้อยู่ในยุคของ Digital Disruption แต่ในความคิดของคุณโบนัส คำว่า Digital Disruption คือ การนำเอาความทันสมัยและเทคโนโลยีการพิมพ์มาใช้ร่วมกันให้ทำงานควบคู่กันไปได้ โดยช่วงนี้ธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีธุรกิจ Start up เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ในด้านของสินค้าที่เกี่ยวกับรักษ์โลกเอง ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และจุดนี้เองทำให้มองว่าอุตสาหกรรมการพิมพ์จะยังคงอยู่ ตราบใดที่คนยังต้องบริโภคสินค้า และจุดแรกที่จะทำให้สินค้าน่าสนใจคือบรรจุภัณฑ์ เพียงแค่เราต้องมองหาความต้องการของลูกค้าหรือสิ่งที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนั้นและสนองตอบความต้องการให้ลูกค้าได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว

เข้ามาเป็นสมาชิก Young Printer Group ได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นของการเป็นสมาชิก YPG คือ พี่ชายเเละพี่สาวโดยทั้งสองได้ชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่ม เนื่องจากพี่น้องทุกคนมักจะไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ เข้าร่วมงานครั้งแรก ตอนเลือกตั้งประธาน YPG ที่พัทยา การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ให้ความรู้สึกว่า ทั้งๆ ที่ทุกคนทำงานอยู่ในธุรกิจเดียวกัน ซึ่งอาจจะเป็นคู่แข่งกัน แต่ทำไมถึงอยู่ร่วมกันและรักกันได้ และสามารถการันตีได้เลยว่าหาจากที่อื่นๆ ไม่ได้

หน้าที่และบทบาทในกลุ่ม Young Printer

หน้าที่หลัก คือ ดูแลในด้านการประชาสัมพันธ์ ด้วยความที่เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี เข้าถึงง่าย ชอบคุย จึงได้รับตำแหน่งหน้าที่นี้

″ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ Young Printer Group ทุกคน สิ่งแรกเลยคือได้ “เพื่อน” ที่ดี รู้สึกชอบเวลาที่ได้ไปงานสมาคมฯ และได้เจอกับสมาชิก YPG คนอื่นๆ มีการช่วยเหลือกันในทุกเรื่อง Connection มีความสำคัญในการทำธุรกิจ ถ้าเรามีเพื่อนที่ดี ในวงการเดียวกันคอยสนับสนุนซึ่งกันและกันในเรื่องงานก็จะสามารถให้คำปรึกษาที่ตรงจุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ประทับใจมากๆ″


www.pongpatprinting.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า