ยกระดับแก้วกาแฟใช้แล้ว สู่กล่องของขวัญที่ทรงคุณค่าด้วยหลักคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

ยกระดับแก้วกาแฟใช้แล้ว สู่กล่องของขวัญที่ทรงคุณค่าด้วยหลักคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นองค์การสาธารณกุศลที่ก่อตั้ง ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2515 ตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ มีเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้แก่ชาวไทยภูเขาควบคู่ไปกับการพัฒนาป่าไม้และสิ่งแวดล้อม โดยมีโครงการพัฒนาดอยตุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริเป็นโครงการหลัก

คาเฟ่ดอยตุง เป็นธุรกิจเพื่อสังคมประเภทหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาดอยตุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในแต่ละปีร้านคาเฟ่ดอยตุงบนพื้นที่ดอยตุงจะมีแก้วกาแฟกระดาษที่ใช้แล้วมากถึง 1.5 ตัน การนำวัสดุเหลือทิ้งไปใช้ประโยชน์จะช่วยลดภาระในการจัดการขยะ สร้างความตระหนัก รวมถึงสร้างงานและรายได้ให้แก่คนในพื้นที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จึงนำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนมาปรับใช้เพื่อคงคุณค่าของเยื่อกระดาษจากแก้วกาแฟและลดการใช้ทรัพยากร

การเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อยืดอายุการใช้งาน

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้พัฒนากระบวนการผลิตกล่องของขวัญที่คงรูปทรงและไม่เปื่อยยุ่ยง่ายจากการผสมเยื่อปอสาเข้ากับเยื่อกระดาษจากแก้วกาแฟ โดยคำนึงถึงการคงคุณค่าและความปลอดภัยจากสารเคมีตลอดวงจรชีวิตตั้งแต่กระบวนการผลิต การใช้งาน และการนำไปผลิตในรอบถัดๆ ไป ซึ่งในการพัฒนาต้องอาศัยความรู้ด้านวัสดุศาสตร์ในการเลือกใช้สารเติมแต่งที่ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเพื่อจะได้ไม่ขัดขวางการนำมารีไซเคิลสำหรับใช้งานในรอบถัดไป ในส่วนของการขึ้นรูปได้มีการค้นคว้าและเสนอเทคนิค Molded Pulp Method ด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย นอกจากนี้ ยังนำการวิเคราะห์การใช้ทรัพยากรตลอดวงจรชีวิตมาประกอบการออกแบบโซลูชันเพื่อให้สามารถประเมินผลกระทบของแนวทางที่เลือกใช้ตั้งแต่ช่วงต้นของการพัฒนา

ในช่วงการพิสูจน์แนวคิดนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้เรียนรู้กระบวนการและแนวคิดตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนในการคง/เพิ่มคุณค่าของเยื่อกระดาษ และลดการใช้ทรัพยากร ซึ่งหากต่อยอดแนวคิดไปสู่การผลิตจริงได้สำเร็จ ก็จะสามารถพัฒนากล่องของขวัญที่สวยงามและมีฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้งานซ้ำหรือนำไปใช้ประโยชน์แบบอื่นต่อได้ อันจะนำไปสู่การพัฒนาเพื่อความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนต่อไป

คลิกเพื่อดาวน์โหลดไฟล์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า