กลยุทธ์การทำ Digital Transformation ในองค์กรให้ประสบผลสำเร็จ

กลยุทธ์การทำ Digital Transformation ในองค์กรให้ประสบผลสำเร็จ

การนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้กับทุกฟังก์ชั่นในการทำธุรกิจ

เพราะเทคโนโลยีจึงทำให้เกิด digital transformation แต่ธุรกิจหรือองค์กรไม่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ประสบความสำเร็จหากขาดวิธีคิดและกระบวนการที่ถูกต้อง และสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่องค์กรที่บรรลุเป้าหมายในการทำ digital transformation นั้นมีเหมือนกัน

Digital Transformation คืออะไร

Digital Transformation คือ การนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้กับทุกฟังก์ชั่นในการทำธุรกิจ ตั้งแต่รูปแบบในการทำธุรกิจ (Business model) จนถึงการสร้างประสบการณ์ของลูกค้า จนถึงกระบวนการทำงานภายในองค์กร โดยพื้นฐานแล้ว Digital trasformation เป็นการเปลี่ยนวิธีในการทำงาน และการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้า โดยรวมถึงเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนวัฒนธรรมในการทำงานที่ทำให้องค์กรต้องคิดค้นหาวิธีการทำงานให้ดีขึ้นอยู่เสมอ พร้อมทดลองสิ่งใหม่ ๆ และคุ้นเคยกับความล้มเหลว โดยมีจุดประสงค์เพื่อยกระดับความคาดหวังของลูกค้า และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจนั่นเอง

กลยุทธ์การทำ Digital transformation ในองค์กรให้ประสบผลสำเร็จ มีดังนี้

1. มีพันธกิจ และวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน บริษัทที่ประสบความสำเร็จมีวิสัยทัศน์ หรือภาพที่ชัดเจนว่าภายใน 3 ปี 5 ปี บริษัทต้องการจะไปอยู่ที่จุดไหน และให้ความสำคัญแผนการ หรือ roadmap ว่าจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร

2. ความเชื่อมโยงกัน บริษัทเหล่านี้มักจะติดต่อประสานงานระหว่างทีมกันได้ง่าย ทั้งในแง่ของกระบวนการ และข้อมูลผ่านการใช้แพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นที่สนับสนุนให้เกิดนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็ว

3. สร้างประสบการณ์การให้บริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันประสบการณ์ลูกค้าถือเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างมาก ธุรกิจที่ดีเลิศจะรู้ว่าจะระบุ touchpoint หรือช่องทางที่ติดต่อกับลูกค้าได้อย่างไรที่เป็น touchpoint ที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกค้า และให้ความสำคัญกับการให้บริการที่เกินความคาดหวังของลูกค้าอยู่เสมอ

4. ความรวดเร็ว ในขณะที่ธุรกิจยังคงเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจต้องลงทุนกับเทคโนโลยีที่ทำให้พวกเขาสามารถจัดการงานต่าง ๆ ได้เร็วกว่าแต่ก่อน ด้วยการมีเครื่องมือที่ถูกต้องทำให้ธุรกิจสามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติแทนการทำงานแบบแมนนวล ทำให้ขั้นตอนในการขายเร็วขึ้น และสามารถส่งมอบโปรดักส์ได้เร็วกว่าคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ในตลาด

5. นวัตกรรมดิจิทัล หัวใจสำคัญของทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคือ วัฒนธรรมที่แข็งแกร่งของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ในโลกยุคปัจจุบันธุรกิจต่างต้องหาหนทางในการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งอย่างต่อเนื่องในขณะเดียวกันก็ต้องปรับตัวตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

ที่มา : https://aigencorp.com/4-types-of-digital-transformation/
https://aigencorp.com/digital-transformation-trends-2022/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า