วันการพิมพ์ไทย 2563

วันการพิมพ์ไทย 2563

วันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2563

วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ซึ่งเป็นวันการพิมพ์ไทยที่ท่านหมอบรัดเลย์ได้นำเครื่องพิมพ์และตัวหล่ออักษรภาษาสยามมาพิมพ์คัมภีร์ไบเบิล 10 ประการ ภาษาสยามเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาสยามในประเทศสยามเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2379 ซึ่งในทุกๆ ปี มูลนิธิเงินทุนแสดงงานพิมพ์แห่งประเทศไทยได้จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงคุโณปการของ ดร.แดน บิช บรัดเลย์ ที่ชาวสยามหรือชาวไทยรู้จักท่านในนาม “หมอบรัดเลย์” แต่เนื่องจากโควิด-19 ยังคงระบาดหนัก ดร.วันชัย ศิริชนะ – ประธานมูลนิธิฯ จึงมีดำริให้งดกิจกรรมวันการพิมพ์ไทยทั้งการวางพวงมาลาที่ิสุสานโปรเตสแตนท์และการถวายเพลที่วัดราชประดิษฐ์ โดยได้มอบหมายให้คุณยงยุทธ ตั้งจิตปิยะนนท์ – กรรมการมูลนิธิเงินทุนงานแสดงการพิมพ์แห่งประเทศไทย นำเงินบำรุงสุสานจำนวน 5,000บาท มอบให้คุณธาดา เศวตศิลา ประธานมูลนิธิสุสานโปรเตสแตนท์

ในวันเดียวกันนั้น คุณประภาพร ณรงค์ฤทธิ์ เป็นผู้แทนมูลนิธิฯ ทำบุญถวายสังฆทานเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ 4 และผู้ที่ล่วงลับ ด้วยงบประมาณ 30,000 บาท ณ วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี​

ทั้งนี้หากท่านมีจิตศรัทธาในคุณงามความดีของหมอบรัดเลย์ สามารถร่วมบริจาคเงินเข้ามูลนิธิสุสานโปรเตสแตนท์ บัญชีเลขที่ 101-928740-5 ชื่อบัญชี มูลนิธิสุสานโปรเตสแตนท์ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม เพื่อเป็นค่าน้ำและค่าแรงดูแลต้นไม้ใบหญ้าบริเวณสุสานหมอบรัดเลย์ปีละ 1,500 บาท หรือตามศรัทธา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า