พิธีวางพานพุ่ม รัชกาลที่ 4

พิธีวางพานพุ่ม ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4
พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยและการพิมพ์ไทย

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 09.15 น.
ณ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 09.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” เนื่องใน “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” ณ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถนนพระราม 6 กรุงเทพมหานคร โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ข้าราชการและแขกผู้มีเกียรติรอรับผู้แทนพระองค์

หลังจากนั้น คุณพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายกสมาคมการพิมพ์ไทยรวมทั้งคณะมนตรีสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ ได้ร่วมวางพานพุ่มถวายสักการะ เพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ ที่มีคุณูปการต่ออุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย

เมื่อปี พ.ศ. 2409 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงคำนวณและพยากรณ์ว่า วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคามืดหมดดวง จะเห็นได้ชัดที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทรงพยากรณ์ล่วงหน้าถึง 2 ปี โดยไม่มีหลักฐานการคำนวณจากประเทศตะวันตก และเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 อันเป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์ไทย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตลอดจนบรรดาผู้มาเข้าเฝ้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่างเฝ้ารอคำพยากรณ์จากการคำนวณทางดาราศาสตร์ ในตอนแรกไม่มีผู้ใดแลเห็นสุริยุปราคาตอนเริ่มจับ พระองค์ทรงพยากรณ์ไว้ว่า คลาสเริ่มจับเวลา 10.04 น. รอจนถึง 10.16 น. คลาสเริ่มจับมากขึ้นทุกที ท้องฟ้าที่สว่างเริ่มมืดสลัวลง จนถึงเวลา 11.20 น. ท้องฟ้ามืดลงจนมองเห็นดวงดาว คลาสจับเต็มดวงเมื่อเวลา 11.36 น. 20 วินาที กินเวลานานถึง 6 นาที 45 วินาที ท้องฟ้ามืดจนเป็นเวลากลางคืน นับเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงตรงตามเวลาที่พระองค์ทรงคำนวณพยากรณ์ไว้ทุกประการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2525 เทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เป็น “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” พร้อมทั้งกำหนดให้วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

นอกจากจะเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยแล้ว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวยังทรงเป็นบิดาแห่งการพิมพ์ไทย เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงผนวชอยู่นั้นได้ทรงตั้งโรงพิมพ์ที่วัดบวรนิเวศสามารถพิมพ์ได้ทั้งหนังสือไทย บาลี และโรมัน มีโรงหล่อที่หล่อตัวพิมพ์ไทยเอง นับว่าเป็นโรงพิมพ์โรงแรกของไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า