Home – Vol138

เรื่องจากปก
วารสารการพิมพ์ไทยฉบับที่ 138

ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น เปิดตัวเครื่องพิมพ์ระดับโปรดักชั่นรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Revoria เพื่องานพิมพ์ระดับโปรดักชั่น คือ Revoria Press™ PC1120 เครื่องพิมพ์สี เพื่อตลาดงานพิมพ์แบบมืออาชีพระดับไฮเอนด์ ช่วยโรงพิมพ์ขยายธุรกิจ และเพิ่มคุณภาพงานพิมพ์ ด้วยคุณสมบัติใหม่ เทคโนโลยี AI และระบบอัตโนมัติ

News & Event

แคนนอน เผยโฉม Canon imagePRESS V1000

รุกตลาดดิจิทัลพรินเตอร์ระดับโปรดักชั่นชูจุดเด่นนวัตกรรมใหม่ POD-SURF และ In-Line Spectrophotometer ยกระดับธุรกิจด้วยงานพิมพ์ที่สวยคม เที่ยงตรง และยืดหยุ่นต่อการใช้งานกับสื่อหลากรูปแบบ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (Canon) ผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอิมเมจจิ้งระดับโลก เดินเกมรุกตลาดเครื่องพิมพ์ดิจิทัโปรดักชั่นอย่างต่อเนื่อง

GC Customer Success Consult

เพื่อนคู่คิด คู่ธุรกิจคุณ “Your Friend, Your Business Partner” เพราะการลงทุนในกลุ่มลูกค้า GC (Graphic Communications) ไม่ได้มุ่งหวังแค่การซื้อเครื่องพิมพ์เท่านั้น แต่มีองค์ประกอบทางธุรกิจที่หลากหลาย ช่น การเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ, เพิ่มผลกำไร, ลดต้นทุน, ต้องการความคุ้มค่าทางการลงทุน, ต้องการรักษาฐานลูกค้าด้วยคุณภาพงานพิมพ์ที่ดี

ผลการตัดสินงานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 15

งานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 15 15th Thai Print Awards 2022 จัดขึ้นภายใต้แนวคิดว่า “Enhancing our quality and the environment” ยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทยและสิ่งแวดล้อม

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยกับงานประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ (Thai Print Awards) ครั้งที่ 15 “Enhancing our quality and the environment” ซึ่งทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลการประกวดไว้ในวารสาร Thai Print ฉบับนี้ หรือสามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ www.thaiprintawards.com โดยผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ได้ส่งต่อไปประกวด ASIAN PRINT AWARDS 2022 การประกวดสิ่งพิมพ์ระดับเอเชีย

ย้ำกันอีกครั้งกับงานแสดงงานพิมพ์และบรรจุภัณฑ์สุดยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย “Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 22 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทั้งทางออกด้านการพิมพ์เชิงพาณิชย์ การผลิตบรรจุภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ที่รองรับการผลิตและการค้าในรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

บทความที่น่าสนใจ

Knowledge

ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการควบคุมสินค้าคงคลัง

เรียบเรียงโดย ธีรพงศ์ ประดิษฐ์กุลการจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory Management) สินค้าคงคลัง (Inventory) หมายถึง วัสดุหรือสินค้าต่าง ๆ ที่เก็บไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการดำเนินงาน อาจเป็นการดำเนินงานผลิต ดำเนินการขาย หรือดำเนินงานอื่น ๆ ส่วนการจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory Management)

การลดต้นทุนเชิงการจัดการ สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์และแพคเกจจิ้ง ตอนที่ 5

(Administrative cost reduction for the printing and packaging industry, part 5) โดย วิรัช เดชาสิริสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงงานอัตโนมัติและการลดต้นทุนในโรงงานและขบวนการผลิต ในเนื้อหาฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงระบบส่งกำลังในเครื่องจักร เครื่องพิมพ์ ซึ่งมีอยู่หลายอุปกรณ์

Procurement Mission ภารกิจจัดซื้อ

ฝ่ายจัดซื้อ (Procurement) จัดว่าเป็นหน่วยงานหลักที่สำคัญทั้งในงานธุรกิจการผลิตและบริการ เพราะหากมีการบริหารงานฝ่ายจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพดี จะทำให้บริษัทเกิดความสามารถทางการแข่งขันในทางธุรกิจได้ ในเรื่องของการลดต้นทุน การสร้างความแตกต่าง และการตอบสนองความต้องการลูกค้าหรือผู้บริโภค

Industrial Spending

ตลาดส่งออก 20 อันดับแรกของไทยรายสินค้า พ.ศ. 2562 - 2565 (ม.ค. - ก.ค.)

ตลาดส่งออก 20 อันดับแรกของไทยรายสินค้า พ.ศ. 2562 - 2565 (ม.ค. - ก.ค.) ประเภทหนังสือและสิ่งพิมพ์ กระดาษใช้สำหรับเขียน พิมพ์ หรือวัตถุประสงค์อื่นทางกราฟิก และบรรจุภัณฑ์กระดาษ (หีบ กล่อง ซอง ฯลฯ) ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยความร่วมมือจากกรมศุลกากร

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์สำหรับวันพรุ่งนี้ (Innovative packaging for tomorrow)

นวัตกรรมใหม่ที่ยั่งยืน ใช้งานได้จริงมีประโยชน์ เป็นไปตามแนวโน้มของผู้บริโภคในอนาคตอย่างชัดเจน บรรจุภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยั่งยืน ใช้งานได้จริง และมีประโยชน์ เป็นไปตามแนวโน้มของผู้บริโภคในอนาคตอย่างชัดเจน การพัฒนาโซลูชันบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ยั่งยืนจะได้รับความได้เปรียบทางการตลาด

ลดต้นทุนระยะยาว และทำงานอย่างฉลาดในยุค Digital ด้วย RPA

เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจในระยะยาวได้ RPA คือ เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจในระยะยาวได้ ซึ่งต้นทุนที่ว่านั้นไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของเงินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องของเวลาอีกด้วย เพราะไม่ว่าจะในยุค Analog หรือ Digital สิ่งที่เรียกว่า Man-hour นับเป็นต้นทุนแฝงทางธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

Interview

บทสัมภาษณ์บุคคลสำคัญในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย

รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับภาพลักษณ์ใหม่ด้วยเทคโนโลยี 4.0 ระบบพิมพ์อิงก์เจ็ตป้อนม้วน ความเร็วสูง สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้บริการจัดพิมพ์เอกสารสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ อย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สัมภาษณ์พิเศษ “คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล” ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ชี้ทางรอด อุตสาหกรรมปรับตัว – รัฐเปลี่ยนยุทธศาสตร์ สัมภาษณ์พิเศษ คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) หนึ่งในวิทยากรหัวข้อ “ยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อโอกาสใหม่” ในงานสัมมนา “สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand” จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน

บริหารธุรกิจ ยุค New Normal ผ่านมุมมองความคิด อ.มานิตย์ กมลสุวรรณ

บริษัท คอนติเนนตัล บรรจุภัณฑ์ (ไทยแลนด์) จำกัด ในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับภาวะโควิด-19 หลายคนจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อรับมือกับไวรัส รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงกิจกรรมหรือกิจวัตรต่าง ๆ ให้เข้ากับสังคมยุคใหม่ ซึ่งในด้านของการบริหารหรือดูแลธุรกิจเอง ก็มีการเปลี่ยนไปตามวิถี New Normal

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า