การลงทุนที่ชาญฉลาดจะเพิ่มโอกาสความสำเร็จของธุรกิจคุณ

p50-51_02

การลงทุนที่ชาญฉลาดจะเพิ่มโอกาสความสำเร็จของธุรกิจคุณ
บริษัท โคนิก้า มินอลต้า บิสสิเนส โซลูชันส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ธุรกิจสิ่งพิมพ์ในปัจจุบันต้องเจอกับยอดสั่งการผลิตสิ่งพิมพ์ฉลากสินค้าในจำนวนน้อย – ปานกลางมากขึ้น มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก InfoTrends “ปัจจุบัน ผู้บริโภคจะให้ความสําคัญในการจัดส่งที่รวดเร็ว และเน้นจํานวนยอดการสั่งผลิตที่ค่อนข้างจํากัดและลดจํานวนลง ซึ่ง 60% ของการผลิตสิ่งพิมพ์ฉลากจะสั่งผลิตในจํานวน 10,000 ชิ้น หรือน้อยกว่านั้น” *

เนื่องจากกลุ่มลูกค้าของธุรกิจสิ่งพิมพ์ มาจากกลุ่มธุรกิจ SME (Small Medium Enterprises) มากขึ้น ธุรกิจ SME ถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ข้อมูลล่าสุดไตรมาส 3 ปี 2560 GDP SME ขยับมามาอยู่ที่ 42.6% ของ GDP ประเทศ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.62 ล้านล้านบาท ** และยังคงมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบัน จากกลุ่มธุรกิจ SME นี้เองทำให้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายในแต่ละวัน ซึ่งฉลากสินค้าและบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญอย่างมากกับตลาดของธุรกิจนี้

จากตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ชัดว่าเครื่องพิมพ์แบบอนาล็อกอาจไม่ตอบโจทย์กับลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะปริมาณการผลิตในแต่ละครั้งจะมีจำนวนน้อยทำให้ไม่คุ้มทุนที่จะเสียไป อีกทั้งต้องใช้ระยะเวลาในการผลิตหลายขั้นตอน แล้วธุรกิจสิ่งพิมพ์จะแก้ไขอย่างไรให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่มีศักยภาพเหล่านี้ที่กำลังเติบโตและมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน ทาง บริษัท โคนิก้า มินอลต้า บิสสิเนส โซลูชันส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงขอนำเสนอแท่นพิมพ์ฉลากดิจิตอลแบบป้อนม้วน Accurio Label 190 ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับขั้นตอนการทำงานแบบเดิมๆ เพิ่มเติมคือโอกาสทางธุรกิจของคุณด้วยคุณสมบัติ การพิมพ์ฉลากแบบเฉพาะบุคคล (Personalization) สามารถพิมพ์รูปภาพและข้อความที่ต่างกัน ด้วยขั้นตอนการพิมพ์แบบดิจิตอล ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็ก – กลาง – ใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันเน้นการทำตลาดแบบ One to One Marketing มากขึ้น คือมุ่งเน้นการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าเฉพาะบุคคลหรือเฉพาะกลุ่ม เช่น การมอบคูปองลดราคาพิเศษหรือ Premium gift ให้กับผู้บริโภคโดยการใช้ฐานข้อมูลการชำระสินค้าของลูกค้าคนนั้นโดยเฉพาะ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าและเป็นการโปรโมทแบรนด์ไปในตัว หรือจะเป็นสินค้าโปรดักส์ออฟไลน์ ตัวอย่างเช่น สินค้าอุปโภคบริโภคที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งในปัจจุบันต้องสร้างแรงดึงดูดจากบรรจุภัณฑ์ อาจจะผลิตออกมาในรูปแบบ Seasonal Design คือวางขายตามช่วงเวลาพิเศษ เช่น ขายเฉพาะวันวาเลนไทน์เท่านั้นเป็นต้น หรือในรูปแบบสินค้า Limited edition ที่วางขายเฉพาะที่ใดที่หนึ่งและทำออกมาในจำนวนจำกัดเท่านั้น

เพิ่มคุณภาพลดระยะเวลาการผลิต เพียงแค่เตรียมวัสดุและตั้งค่าการพิมพ์ ที่มาพร้อมกับความเร็วในการพิมพ์สูงสุด 18.9 เมตร/นาที (ขึ้นกับประเภทของวัสดุ) ทำให้จัดส่งลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งโทนเนอร์ของเรายังเป็น Food Grade Toner ที่สามารถพิมพ์ลงบรรจุภัณฑ์อาหารได้อย่างปลอดภัย สอดคล้องกับมาตรฐานอาหารและยา FDA ประหยัดต้นทุนและพื้นที่ปฏิบัติงาน ลดงานพิมพ์เสีย ไม่ต้องใช้เพลท ประหยัดแรงงาน ใช้พื้นที่รวมในการติดตั้งเครื่องเพียงแค่ 5 x 3 เมตร เป็นทางเลือกการลงทุนที่ชาญฉลาด ที่จะสามารถฉกฉวยโอกาสทางธุรกิจที่กำลังมีการเติบโตและมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

อย่ามองข้ามโอกาสในการรับผลิตฉลากสินค้าครั้งละจำนวนน้อยไป เพราะนั่นอาจหมายความว่าคุณกำลังพลาดโอกาสทำรายได้มหาศาลจากธุรกิจการตลาดแบบ one to one ที่กำลังเติบโตอย่างมาก หากคุณกำลังมองหาแท่นพิมพ์ที่จุดคุ้มทุนของเครื่องเหมาะกับความต้องการพิมพ์ฉลากในระดับน้อยถึงกลางและไม่ยุ่งยากในการจัดการหรือดูแลรักษา ให้แท่นพิมพ์ฉลากดิจิตอลแบบป้อนม้วน “AccurioLabel 190” เป็นคำตอบของคุณ

* Scott Phinney. 2558. What Do Converters Want? Emerging Opportunities for Color Digital Printing of Labels and Packaging. เข้าถึงเมื่อ 26/03/2061, จาก http://www.infotrends.com/public/Content/Multiclients/whatdoconverterswant.html
** เจริญไชย จารุกะกุล. 2560. แถลงวิสัยทัศน์. เข้าถึงเมื่อ 26/03/2061, จาก http://www.sme.go.th/th/cms-detail.php?modulekey=121&id=1030

 

Related Post

Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market
views 320
Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market อ.วรรณรัตน์ วิรัชกุล ภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากกระแสของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ หรือ SMART PACKAGING ที่ตอนนี้ได้รับกสรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่ง...
การเคลือบ (Coating Method)
views 451
การเคลือบ (Coating Method) ปัจจุบันการพิมพ์งานด้วยระบบการพิมพ์ต่างๆ อาทิ ออฟเซ็ต กราเวียร์ เฟล็กโซกราฟี สกรีน หรือ ฯลฯ ซึ่งหลังจากพิมพ์แล้ว นอกจากจะถูกส่งไปพับ ตัด เจียนแล้ว ยังมีอีกกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการเคลือบ การเคลือบคือการทำให้ผ...
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก
views 556
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก เร่งเพิ่มฐานตลาดลูกค้าดิจิทัลพรินติ้ง เปิดตัว HP Indigo 6900 ที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครื่องพิมพ์ฉลากระบบดิจิทัล ทันสมัยที่สุดในโลก มาพร้อมโซลูชันการพ...