“Embellish” อย่างไรให้แตกต่างอย่างสร้างสรรค์

p60-61_08

“Embellish” อย่างไรให้แตกต่างอย่างสร้างสรรค์

บทความโดย ศศิรดา สุทธิลักษณ์ บริษัท เคิร์ซ (ประเทศไทย)

เมื่อพูดถึงการตกแต่งหลังการพิมพ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับงานพิมพ์หรือบรรจุภัณฑ์ สิ่งหนึ่งที่เราจะนึกถึงอยู่เสมอคือการ “ปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง” จะว่าไปแล้ว การปั๊มฟอยล์ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรในบ้านเรานัก ทำกันมาหลายสิบปีตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จะพัฒนาขึ้นก็เรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความทันสมัยมากขึ้น ทำได้หลากหลายมากขึ้น แต่เราก็ยังมีข้อจำกัดในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการปั๊ม ลวดลาย ชนิดของฟอยล์ ความซับซ้อนของดีไซน์ ข้อจำกัดในเรื่องศักยภาพของคน เทคนิคต่างๆ ในการปั๊ม สิ่งเหล่านี้ ทำให้ผลงานในประเทศเรายังมีพื้นที่ในการพัฒนาได้อีกเยอะ

แล้วเราจะเริ่มจากอะไรดี? วันนี้เราเริ่มจากการปั๊มหรือที่เรียกว่า Hot Stamping นี่แหละ ว่าการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง คือจุดเริ่มต้นของการ “แตกต่างอย่างสร้างสรรค์” ได้อย่างไร

KURZ ในฐานะผู้ผลิตฟอยล์รายใหญ่ที่สุดของโลก ไม่เคยหยุดพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยผู้ประกอบการโรงพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ให้มีนวัตกรรมใหม่ๆ ไปนำเสนอลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่เทคโนโลยีแม่พิมพ์ทองเหลืองจาก h+m ที่ผลิตแม่พิมพ์ได้หลากหลายชนิด เริ่มตั้งแต่ แม่พิมพ์แบบเรียบธรรมดา ไปจนถึงแม่พิมพ์ลึก แม่พิมพ์นูน และแม่พิมพ์ความละเอียดระดับไมโครและนาโน

การปั๊มเรียบๆ ธรรมดาเราคงไม่ต้องพูดถึงให้เสียเวลา แต่เรื่องการปั๊มลึก ปั๊มนูนหรือที่เรียกว่า deboss หรือ emboss นี่สิที่น่าสนใจ ในปัจจุบันโรงพิมพ์หรือโรงปั๊มทั่วไปมักจะชินกับการปั๊ม 2 รอบ มีแม่พิมพ์ 2 ชุด ชุดแรกไว้ปั๊มฟอยล์ให้เกิดลวดลาย และแม่พิมพ์อีก 1 อันไว้สำหรับปั๊มให้ชิ้นงานมีความลึกหรือความนูน

ด้วยเทคโนโลยีของเรา สามารถลดขั้นตอนการปั๊มได้เหลือเพียงขั้นตอนเดียว ทั้งยังสามารถทำให้เกิดความแม่นยำได้อย่างไม่มีที่ติ เราเรียกแม่พิมพ์แบบนี้ว่า Combination dies หรือ บล๊อคคอมโบ้ ซึ่งเป็นการปั๊มฟอยล์และปั๊มให้ลึกหรือนูนได้ในขั้นตอนเดียว เทคนิคการปั๊มแบบนี้จะช่วยลดขั้นตอน เวลา และของเสียได้ อีกทั้งยังมีความแม่นยำที่มากกว่าอีกด้วย

ในเรื่องการออกแบบแม่พิมพ์ เรายังสามารถเพิ่มโครงสร้างของแม่พิมพ์ให้มีมุม มีองศา สร้างมิติให้ชิ้นงานดูมีอะไรมากกว่าการปั๊มนูนปกติ การผสมผสานมากกว่า 1 โครงสร้างในแม่พิมพ์อันเดียว (multilevel and sculpture) ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในชิ้นงานให้มีมากขึ้น ดูโดดเด่นและชวนให้สัมผัสมากกว่าการปั๊มทื่อๆ แบนๆ ธรรมดา

อีกหนึ่งนวัตกรรมของเคิร์ซ คือการสร้างลวดลายบนแมพิมพ์ได้ในระดับไมโครและนาโน ที่สามารถยกระดับการปั๊มฟอยล์ธรรมดาๆ ให้ดูแปลกตา ชวนสงสัยว่าลายเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร หากมีการทำงานกับดีไซเนอร์ที่เข้าใจถึงหลักการออกแบบ ยิ่งสามารถยกระดับเป็นการป้องกันการปลอมแปลงในระบบ economy ได้ไม่ยากนัก สามารถสร้าง value ให้กับสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์และยังยกระดับเป็นการป้องกันการปลอมแปลงได้อีกระดับหนึ่งด้วย
ยังมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมอีกมากมายที่เราสามารถนำมาดัดแปลงและปรับใช้ เพื่อสร้างความแตกต่างบนชิ้นงานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีต้นทุนที่สูงเกินความจำเป็น การเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการควรหมั่นศึกษาหาความรู้ หรือพูดคุยสอบถามผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคอยอัพเดทเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมาแล้ว เพื่อนำมาพัฒนาองค์กรและยกระดับอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ในบ้านเราให้พัฒนายิ่งๆ ขึ้นไป

Related Post

Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market
views 171
Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market อ.วรรณรัตน์ วิรัชกุล ภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากกระแสของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ หรือ SMART PACKAGING ที่ตอนนี้ได้รับกสรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่ง...
การเคลือบ (Coating Method)
views 84
การเคลือบ (Coating Method) ปัจจุบันการพิมพ์งานด้วยระบบการพิมพ์ต่างๆ อาทิ ออฟเซ็ต กราเวียร์ เฟล็กโซกราฟี สกรีน หรือ ฯลฯ ซึ่งหลังจากพิมพ์แล้ว นอกจากจะถูกส่งไปพับ ตัด เจียนแล้ว ยังมีอีกกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการเคลือบ การเคลือบคือการทำให้ผ...
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก
views 70
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก เร่งเพิ่มฐานตลาดลูกค้าดิจิทัลพรินติ้ง เปิดตัว HP Indigo 6900 ที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครื่องพิมพ์ฉลากระบบดิจิทัล ทันสมัยที่สุดในโลก มาพร้อมโซลูชันการพ...