เปิดใจ ‘คุณพรลักษณ์’ พิมพ์ฟอยล์

p74-77_02

นิว เอส.อาร์ มัดใจลูกค้า ภายใต้สโลแกน
พิมพ์ฟอยล์ ปั๊มนูน “งานเร่งด่วนนึกถึงเรา”

นับตั้งแต่ตลาดเออีซีเปิดอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าธุรกิจใดก็ดูจะสนใจขยับขยายไปช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นทั้งนั้น รวมไปถึงอุตสาหกรรมการพิมพ์และเกี่ยวเนื่อง ที่มีผู้ประกอบการหลายรายได้ออกไปเปิดตลาดบ้างแล้ว ขณะที่อีกหลายรายกำลังสนใจและศึกษาดูเชิง หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัท นิว เอส.อาร์.(2002) จำกัด ผู้ให้บริการงานหลังพิมพ์ที่โลดแล่นบนถนนการพิมพ์ฟอยล์และปั๊มนูนมานาน

คุณพรลักษณ์ สิทธิรวีพงศ์ รองประธาน บริษัท นิว เอส.อาร์.(2002) จำกัด ย้อนวันวานให้วารสาร Thaiprint magazine ฟังว่า บริษัทก่อตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 เริ่มต้นธุรกิจด้วยการให้บริการผลิตแม่พิมพ์บล็อกโลหะ สำหรับงานพิมพ์เล็ตเตอร์เพรส และทำแม่พิมพ์(เพลท)ระบบออฟเซ็ต 4 สี โดยมีวัตถุประสงค์หลักในสมัยนั้นคือ การสนับสนุนธุรกิจโรงพิมพ์ให้เกิดความราบรื่น และมีผลงานการพิมพ์ออกมาได้คุณภาพ เนื่องจากได้ใช้แม่พิมพ์ที่ดีมีคุณภาพไปพิมพ์งาน

ต่อมาในช่วงปี พ.ศ. 2540 ตรงกับภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อแผนกทำเพลทแม่พิมพ์ระบบออฟเซ็ต ประสบปัญหายอดสั่งงานลดลง เนื่องด้วยโรงพิมพ์ต่างๆ ที่เป็นลูกค้าหลักทยอยปิดตัวจำนวนมาก ธุรกิจเจ็บตัวแบบเต็มๆ เพราะรายได้ส่วนใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งมาจากลูกค้ากลุ่มโรงพิมพ์ ดังนั้น จึงได้ปิดแผนกทำเพลทแม่พิมพ์ระบบออฟเซ็ตไปในที่สุด

ขณะเดียวกันก็พยายามประคองตัวเอง จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2546 ได้เล็งเห็นโอกาสและช่องว่างทางการตลาดใหม่ๆ อันเนื่องจากมีเวลาการทำงานและเวลาคิดที่มากขึ้น จึงมีแผนเพิ่มประเภทการทำงานเพื่อสร้างยอดขายมาชดเชยส่วนที่หายไป นั่นคือการเปิดแผนกพิมพ์ฟอยล์ขึ้นมา (Hot Stamp) เริ่มต้นด้วยการสั่งซื้อเครื่องพิมพ์ฟอลย์มาดำเนินงาน 1 เครื่อง

สำหรับสาเหตุที่หันมามองและจับงานพิมพ์ประเภทฮอตแสตมป์ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าโรงพิมพ์มีความต้องการใช้งาน แต่ไม่ค่อยรู้จักแหล่งผลิตงานโดยตรง งานประเภทนี้ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านจะเรียกว่า “โรงปั้ม” จึงแนะบริษัทฯ เป็นผู้ดำเนินงานและทำแบบเบ็ดเสร็จ จากจุดนี้ทำให้สบช่องมองเป็นโอกาสสร้างรายได้ก้อนใหม่ จากที่เริ่มด้วยเครื่องพิมพ์ฟอยล์เครื่องเดียว เวลาผ่านไปก็มีการสั่งซื้อเครื่องพิมพ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงวันนี้เป็นระยะเวลาประมาณ 15 ปี มีเครื่องพิมพ์ฟอยล์รองรับการทำงานทั้งสิ้น 15 เครื่อง

ด้านจุดเด่นโรงปั๊มของบริษัทฯ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากรายอื่นๆ คือ มีการใส่ใจทุกรายละเอียดของการทำงาน เพื่อผลิตชิ้นงานให้ออกมาดีมีคุณภาพ อีกทั้งมีฟอยล์ที่มีสีสันหลากหลายทุกสีให้ลูกค้าเลือกใช้อย่างครบครัน ต่างกับบางโรงปั๊มจะไม่มีสีให้เลือกหลากหลายเช่นของเรา

“ฟอยล์สีธรรมดาที่พิมพ์ในการ์ดงานแต่งโดยทั่วไปจะมีราคาถูกสุด บางโรงปั๊มจะมีแต่สีทองและสีเงินให้ลูกค้า แต่ของเรามีทุกสีให้ลูกค้าเลือก นอกจากนี้ เรายังสามารถทำงานปั๊มนูนได้สวยงาม โดยเฉพาะการปั๊มนูนแบบหลังเต่า จริงๆ งานปั้มนูนจะมีทั้งนูนแบบหน้าเรียบกับนูนหลังเต่าที่มีความโค้งเป็นมิติ ถ้ามองวงกลมนูนหลังเต่าจะมีความโค้งสวยงาม แต่การปั๊มนูนธรรมดาจะเห็นเป็นแบบแบนๆ”

“ขั้นตอนการทำงาน จะทำการพิมพ์ฟอยล์ก่อนแล้วค่อยปั๊มนูนตามหลัง แต่จะไม่ทำให้ฟอลย์หลุด การให้บริการ เราทำทุกอย่าง อาทิ นามบัตร นิตยสาร การ์ดเชิญ การ์ดแต่งงาน การ์ดทำบุญบ้าน การ์ดงานศพ ประกาศนียบัตร หัวจดหมาย ซองจดหมาย และทำงานตามออเดอร์ได้หมด นอกจากนี้ ยังให้บริการไดคัทด้วย”

“บริษัทฯ ตระหนักเสมอว่า เราคือผู้ทำงานเบื้องหลังโรงพิมพ์ ลูกค้าของเราคือโรงพิมพ์ ดังนั้น ทุกวันนี้ขอบข่ายการทำงานป้อนให้โรงพิมพ์ ประกอบด้วย 4 งานหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ งานพิมพ์ประเภทพิมพ์ฟอยล์, งานปั๊มนูน, งานไดคัท และงานทำบล็อก อันเป็นงานเริ่มต้นหรือดั้งเดิมของเรานั่นเอง”

นอกจากงานให้บริการภายในประเทศที่กำลังดำเนินกิจการไปด้วยดีแล้ว คุณพรลักษณ์ ยังได้บอกกล่าวด้วยว่า สนใจที่จะขยายตลาดใหม่ไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย อาทิ ประเทศเมียนมาร์ ก็เคยไปโรดโชว์มาแล้ว เนื่องด้วยได้ยินว่า ที่นั่นการงานพิมพ์ฟอยล์ยังไม่แพร่หลาย ขณะที่มีการผลิตงานพิมพ์ประเภทอื่นๆ อยู่แล้ว จึงกำลังศึกษาตลาดและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการเข้าไปทำตลาดอย่างจริงจัง
“เรามองว่าถ้าไปพม่าแล้วทำถูกงานถูกจังหวะก็น่าทำ เพราะเท่าที่ทราบที่นั่นงานแบบนี้น้อยมาก ตอนนี้เล็งวิธีการไว้ 2 อย่าง คือรับงานไปทำที่เมืองไทย แล้วก็อีกอย่างคือ เอาเครื่องจักรมาขายให้เขา สั่งเครื่องสั่งฟอยล์กับเราได้ เราเป็นเอเย่นต์ขายเฉพาะเครื่องแบบแมนนวล เราร่วมมือกับญาติที่ขายเครื่องลักษณะนี้ในเมืองไทย แม้เครื่องจักรจะไม่ได้มียี่ห้ออะไร แต่คนในวงการเดียวกัน จะรู้จักกันดีและเชื่อมั่น และเหตุผล ที่เลือกทำตลาดนี้เพราะเชื่อว่า เป็นอีกช่องทางใหม่ทางหนึ่งให้คนพม่าได้เลือกเพิ่มเติม เพราะบางชิ้นงานต้องใช้เครื่องจักรแบบแมนนวล มือต้องแม่น ไม่สามารถทำพร้อมกันหลายใบได้ แต่ทำทีละใบ”

ด้วยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในวิชาชีพที่คลุกคลีในแวดวงมายาวนาน ประกอบกับมีบุคลากรที่เติบโตโดยตรงในสายงานนี้ ที่สำคัญบริษัทฯ มีจุดขายบริการด้วยใจภายใต้สโลแกน “งานเร่งด่วนนึกถึงเรา” ทำให้สามารถเร่งงานด่วนได้ เนื่องจากเป็นโรงปั๊มระดับกลางไม่เล็กไม่ใหญ่ ทำให้ได้เปรียบคู่แข่ง ประกอบกับการรักษามาตรฐานชิ้นงานคุณภาพให้เป็นที่น่าพอใจแก่ลูกค้า

จึงมั่นใจว่าทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมานี้ จะส่งเสริมและเกื้อหนุนให้ บริษัท นิว เอส.อาร์.(2002) จำกัด รุกตลาดและขยายอาณาจักรได้ต่อเนื่องและก้าวไกล!!

Related Post

กร เธียรนุกุล Young Printer Group
views 2315
"กร เธียรนุกุล" Young Printer Group เรามีโอกาสได้รู้จัก คุณกร ในฐานะบุตรชายของคุณเกรียงไกร เธียรนุกุลที่พวกเรารักและเคารพ มาวันนี้คุณกรคือความภาคภูมิใจและเป็นผลิตผลแห่งความสำเร็จของ Young Printer Group รวมถึงบทบาทใหม่ในวันนี้คือ ประธาน Young Printer...
คุณปิง วรพล ภัคสุขชัย บริษัทฟอยล์มาสเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
views 1589
คุณปิง วรพล ภัคสุขชัย บริษัทฟอยล์มาสเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด “สวัสดีคะผู้อ่านที่เคารพรัก สำหรับ Young Printer ฉบับนี้ขอแนะนำ “คุณวรพล ภัคสุขชัย” หรือ “คุณปิง” ซึ่งเขาเองก็มีบทบาทในการรับผิดชอบกิจกรรมพิเศษหลาย ๆ อย่างที่ทางสมาคมการพิมพ์ไทยได้จัดขึ้นแล...
“หนูดา” คุณชนิดา จินดาปราณีกุล ทายาทคนเก่ง “บี.เค. อินเตอร์ปริ้นท์”
views 1329
“หนูดา” คุณชนิดา จินดาปราณีกุล ทายาทคนเก่ง “บี.เค. อินเตอร์ปริ้นท์” Work Life Balance ทำงานอย่างมีความสุข ด้วยความคุ้นเคยขั้นตอนการทำงานด้านโรงพิมพ์มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะมักไปอยู่ที่โรงพิมพ์เป็นประจำในทุกวันหยุด หยิบโน่นจับนี่ช่วยงานไม่เกี่ยง จึงไม่ใ...