วันการพิมพ์ไทย ปี’59 เพิ่มพูนความรู้

p34-37_3

วันการพิมพ์ไทย
3 มิถุนายน 2559
ปีแห่งการเพิ่มพูนความรู้

ทุกๆ ปีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งเป็น “วันการพิมพ์ไทย” เดินทางมาถึง ทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ล้วนต่างทราบว่า เป็นวันที่มีความสำคัญทั้งในแง่สัญลักษณ์ของการก่อเกิดกิจการงานพิมพ์ครั้งแรกในประเทศไทย และมีกิจกรรมการทำบุญสร้างกุศลเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองและอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว สุดท้ายคือการสังสรรค์ประจำปีของสังคมคนในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยในช่วงค่ำคืน

วันการพิมพ์ไทย ประจำปี 2559 ก็เช่นกันยังคงมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิมดังเช่นทุกปีคือ เริ่มจากเวลา 8.00 น. ทำพิธีคารวะหมอบรัดเลย์ ที่สุสานโปรเตสแต๊นท์ถนนเจริญกรุง, เวลา 11.00 น.ทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วรวิหาร แต่ช่วงค่ำปีนี้คือการปาร์ตี้สังสรรค์ได้เลื่อนไปจัดวันที่ 21 มิถุนายน 2559 นัยว่า เพื่อรอให้คนที่ไปดูงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันกลับมาสังสรรค์กันอย่างพร้อมหน้า รวมทั้งมีประเด็นที่ต้องพูดถึงคือเรื่องเทคโนโลยีในงานดรูป้า 2016 ที่จะมาเปลี่ยนโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ในงานนี้ด้วย

p34-37_2

กิจกรรมภาคเช้า

วันการพิมพ์ไทยปีนี้ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่ผู้คนในทุกสังกัดสมาคม ชมรม อาจารย์ นักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย เดินทางไปร่วมกิจกรรมการทำพิธีน้อมรำลึกถึงคุณูปการของ “หมอบรัดเลย์” มิชชั่นนารีชาวอเมริกัน ในฐานะที่ได้นำเข้าเครื่องพิมพ์และมีการพิมพ์หนังสือขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2379 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อเกิดการพิมพ์ในประเทศไทย และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

p34-37_4

กิจกรรมภาคสาย

กิจกรรมวันการพิมพ์ไทยในช่วงสาย ยังคงเป็นการทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 9 รูป ถวายสังฆทาน บริจาคสมทบ “นิธิทุนวันการพิมพ์ไทย” กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่บุคลากรที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ล่วงลับไปแล้ว ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 23 ที่ได้จัดต่อเนื่องกัน

การเลือกวัดราชประดิษฐ์ฯ เป็นสถานที่ทำบุญสร้างกุศล เนื่องจากเป็นวัดพระอารามหลวงในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 4 และเป็นสถานที่ตั้งปราสาทพระบรมรูปของพระองค์ด้วย จึงเหมาะแก่การทำบุญแล้วต่อด้วยการถวายพานพุ่มเพื่อเป็นราชสักการะแด่พระองค์ในฐานะพระบิดาแห่งการพิมพ์ไทย

p34-37_5

p34-37_6

กิจกรรมภาคค่ำ

กิจกรรมภาคค่ำวันการพิมพ์ไทยปีนี้ จัดขึ้น ณ ห้องบอลรูมชั้น 3 โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถนนรัชดา โดยจัดเลี้ยงในรูปแบบโต๊ะจีน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้เกิดความแปลกใหม่จากปีที่ผ่านๆ มาซึ่งเน้นการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ อีกทั้งเพื่อความสะดวกในการนั่งรับฟังการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีการการเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย

ทั้งนี้ การบรรยายถ่ายทอดเทคโนโลยีจากงานดรูป้า 2016 ใช้ชื่อหัวข้อว่า “Drupa 2016, The Challenge of shift or Changed” หรือดรูป้า 2016 ความเปลี่ยนแปลงอันท้าทาย นำการบรรยายโดย รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาคถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ผกามาศ ผจญแกล้ว รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีการพิมพ์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.)

อาจารย์ทั้ง 2 ท่านต่างให้ข้อมูลเรื่องเทคโนโลยีการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในฐานะนักวิชาการและฐานะอาจารย์ที่แสดงความเห็นในเชิงวิเคราะห์อย่างเป็นกลาง ด้วยว่าทุกเทคโนโลยีที่นำเสนอในงานดรูป้า 2016 ต่างมีการประชันขันแข่งว่าค่ายของตนเองดีและมีความเหมาะสม สำหรับการนำมาใช้เปลี่ยนแปลงโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ยุคใหม่ด้วยกันทั้งนั้น

กระนั้น บนเวทีงานสังสรรค์วันการพิมพ์ไทยในปีนี้ ยังเปิดโอกาสให้สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนการจัดงานสังสรรค์ ได้ขึ้นเผยแพร่และนำเสนอเทคโนโลยีที่เพิ่งเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ประกอบไปด้วย
1. คุณศุภรัฐ โชติกุลธนชัย บริษัท ฮิวเลตต์ แพ็คการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด
2. คุณกรภัทร วงศ์อนันต์ชัย บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด
3. คุณเฉลิมชัย ติยะพิษณุไพศาล บริษัท ไฮเดลเบิร์ก กราฟฟิคส์(ประเทศไทย) จำกัด

p34-37_7

p34-37_8

สำหรับพิธีการช่วงท้ายของการสังสรรค์ คือพิธีการมอบตำแหน่งประธานสหพันธ์จากคุณพงษ์เดช สัจจะรัตนะโชติ (นายกสมาคมการพิมพ์สกรีนไทย) ให้แก่คุณนภดล ไกรฤกษ์ นายกสมาคมการรบรรจุภัณฑ์ไทย เป็นประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์คนใหม่ ในวาระปี 3 มิ.ย.2559-3 มิ.ย.2560 โดยการใช้ธงสหพันธ์ฯ ส่งมอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมอบตำแหน่งโดยบริบูรณ์

วันการพิมพ์ไทย 3 มิถุนายน 2559 มีสิ่งที่รับรู้ได้เหมือนเคย คือเป็นวันเชื่อมสัมพันธ์ใหม่สำหรับคนที่ยังไม่เคยรู้จักกัน และสานสัมพันธ์สำหรับที่รู้จักกันแล้วให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น!!

Related Post

Printing South China, Sino-Label, Sino-Pack and PACKINNO 2019
views 30
Printing South China, Sino-Label, Sino-Pack and PACKINNO 2019 4-6 March 2019 Area A, China Import and Export Fair Complex, Guangzhou, China One-stop Trade and Information Platform for Printing, Packaging, Labeling and Packaging Products Print...
จัดสัมมนาเรื่อง “อุตสาหกรรมการพิมพ์ในยุค Disruptive Technology”
views 458
ภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ร่วมกับ iTAP จัดสัมมนาเรื่อง "อุตสาหกรรมการพิมพ์ในยุค Disruptive Technology" ณ KX Building ชั้น 17 ถนนกรุงธนบุรี วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12.30 - 16.45 น. ฟรี ไ...
สัมมนา เทคโนโลยีการพิมพ์ออฟเซตและการควบคุมคุณภาพงานพิมพ์ และเทคโนโลยีการพิมพ์บรรจุภัณฑ์และฉลาก
views 587
สัมมนาสมาคมการพิมพ์ไทย ประจำปี พ.ศ.2561 ดาวน์โหลดใบสมัคร หลักสูตรที่ 1 : เทคโนโลยีการพิมพ์ออฟเซตและการควบคุมคุณภาพงานพิมพ์ วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.00-16.00 น. ณ สถาบันการพิมพ์ไทย นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เนื้อหาสัมมน...