“Smart Print Shop” ไฮเดลเบิร์ก นำเสนอเครื่องพิมพ์

p106-111_2

“Smart Print Shop” ไฮเดลเบิร์ก
นำเสนอเครื่องพิมพ์ที่มีความสมาร์ทมากยิ่งขึ้น ในตระกูลสปีดมาสเตอร์

  • การเชื่อมต่อกระบวนการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมสื่อการพิมพ์ในรูปแบบดิจิตอล ช่วยให้ตรวจติดตามงานได้อย่างใกล้ชิด รองรับการเพิ่มประสิทธิภาพตลอดกระบวนการ เป็นการเพิ่มศักยภาพโดยองค์รวม

  • ระบบบริหารการพิมพ์โดยโต๊ะควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์ (Prinect Press Center) รุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงปรัชญาการผลิตที่พิถีพิถัน ซึ่งได้รับเชื่อมขั้นตอนระบบทำงานในโรงพิมพ์เพื่อให้เข้ากับระบบการผลิตในรูปแบบดิจิตอล

  • นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายครอบคลุมทุกขอบเขตการใช้งาน ทำให้สปีดมาสเตอร์ยุคใหม่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ในการผลิตงานพิมพ์ การใช้งานและความเชื่อมโยงข้อมูลระบบดิจิตอล ช่วยให้แม้แต่งานที่มีความสลับซับซ้อนก็ยังสามารถดำเนินการได้อย่างกระชับและทรงประสิทธิภาพ เป็นการเพิ่มผลกำไรในระยะยาว บริษัทไฮเดลเบิร์กตระหนักในความสำคัญข้อดีนี้มาตั้งแต่ต้น และได้ผลักดันการบูรณาการเชิงดิจิตอลมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ได้มีการนำเสนอระบบบริหารเวิร์คโฟลขั้นตอนการพิมพ์และซอฟต์แวร์บริหารจัดการพริ้นเน็คท์ (Prinect) ในปี พ.ศ. 2543 การบูรณาการเชิงดิจิตอลช่วยให้เกิดกรอบการทำงานแบบใหม่สำหรับโรงพิมพ์ที่จะตระหนักถึงกระบวนการทำงานเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งมีการเชื่อมโยงขั้นตอนระบบทำงานในโรงพิมพ์เข้ากับลูกค้า ซัพพลายเออร์ การผลิต และกระบวนการจัดส่ง

สปีดมาสเตอร์ยุคใหม่ที่นำเสนอในงาน drupa 2016 เป็นเครื่องที่เชื่อมต่อกระบวนการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมสื่อการพิมพ์ดิจิตอล เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น โต๊ะควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์ (Prinect Press Center) ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่นี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถคาดการณ์สิ่งที่น่าจะเป็นในเชิงดิจิตอลในเวิร์คโฟลได้เท่านั้น แต่ยังเป็นได้ถึงประตูเชื่อมอัจฉริยะระหว่างคนและเครื่องซึ่งช่วยให้ช่างพิมพ์สามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพของเครื่องจักรได้อย่างสูงสุดอีกด้วย “เราได้ก้าวล้ำกาลเวลาในตอนที่เรานำได้เสนอโต๊ะควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์ Prinect Press Center พร้อมจอภาพขนาดใหญ่ในปี พ.ศ. 2551” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ หนึ่งในกรรมการบริหารของไฮเดลเบิร์กซึ่งรับผิดชอบส่วนงานเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์การพิมพ์ของไฮเดลเบิร์ก กล่าว “ในวันนี้ จอภาพขนาดใหญ่เหมือนจะเป็นอุปกรณ์ปรกติที่ขาดไม่ได้อีกต่อไป ลูกค้าให้คุณค่ากับประโยชน์ที่ได้ในการผลิตประจำวัน และไม่ต้องการทำงานโดยไม่มีจอภาพขนาดใหญ่อีกต่อไป ซึ่งเป็นข้อเท็จริงที่ได้รับการยืนยันอย่างหนักแน่นจากอัตราการสั่งซื้อซ้ำที่สูงถึง 100%

ในขณะนี้ไฮเดลเบิร์กได้นำเสนอพัฒนาการขั้นต่อไปด้วยจอภาพขนาดใหญ่รุ่นใหม่ Wallscreen XL ด้วยขนาดของจอที่วัดได้ถึง 65 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ 4K รวมถึงการแสดงภาพที่คมชัดสดใสยิ่งขึ้น จึงเป็นอุปกรณ์สนับสนุนที่สมบูรณ์แบบ และลงตัวในการส่งเสริมแนวคิดการบริหารการผลิตสมัยใหม่ ออฟชั่นที่รองรับการประยุกต์งานรายบุคคล ซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้าหลายรายก็ได้รับการต่อยอดอย่างชัดเจนเมื่อใช้งานร่วมกับระบบ “myWallscreen” ซึ่งรองรับการจัดการงานที่แสดงผลตามเงื่อนไขในแต่ละชุดข้อมูลหรือคำสั่งได้อย่างอิสระ โดยเครื่องมือใหม่นี้จะช่วยส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าได้อย่างแท้จริง ยกตัวอย่างเช่น ในบริเวณบนแผ่นงานที่มีการใช้สีจำนวนมาก สามารถถูกกำหนดโดยอ้างอิงจากข้อมูลงานก่อนพิมพ์ หรือฟังก์ชั่น “Plate on Demand” ที่สามารถถูกใช้ได้ โดยยอมให้ช่างพิมพ์เป็นผู้สั่งยิงเพลทใบใหม่ได้โดยตรงจากหน่วยควบคุมส่วนกลาง ซึ่งเป็นการลดเวลาสูญเสียลงได้

ควบคู่ไปกับ Wallscreen XL แนวคิดในการทำงานได้รับการปรับปรุงให้ง่ายยิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถสั่งงานจากจอสัมผัส(muiti-touchscreen) และแป้นสัมผัส (touchpad) ด้วยวิธีการตวัดนิ้วมือ (swiping) ลักษณะเช่นเดียวกับการสั่งงานหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต “Prinect Press Center รุ่นใหม่เป็นอุปกรณ์เด่นของ สปีดมาสเตอร์รุ่น drupa และสามารถกำหนดลักษณะเครื่องที่รองรับสำหรับทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ อธิบาย “เรายังได้ปรับปรุงซีรี่ต่างๆ ให้ดีขึ้นอย่างมีกลยุทธ์ และได้นำเสนอแพ็คเก็จทางด้านนวัตกรรมขึ้นโดยเฉพาะสำหรับงาน drupa 2016 เป้าหมายสำคัญในที่นี้ก็คือการให้ประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า และการให้ทางเลือกด้วยโซลูชั่นส์ต่างๆ ตามความต้องการที่เฉพาะเจาะจงตรงตามที่ลูกค้าต้องการ

นวัตกรรมที่สำคัญจำนวนหนึ่งได้รับการนำเสนอไปแล้วก่อนถึงงาน drupa 2016 เช่น ระบบถอดใส่เพลทอัตโนมัติ ออโต้เพลท XL 2 (AutoPlate XL 2) สำหรับการถอดใส่เพลทพร้อมกันหลายป้อมของเครื่องพิมพ์ Speedmaster XL 106 นอกเหนือจากการลดเวลาการเปลี่ยนเพลทให้สั้นลงกว่าเดิมแล้วนั้น ในปัจจุบันยังสามารถเปลี่ยนเพลทไปพร้อมๆ กับการล้างทำความสะอาดผ้ายางและโมพิมพ์ด้วย

ระบบตรวจวัดโดยตรงภายในเครื่อง ซึ่งเป็นการวัดแถบค่าสีแบบสเปคตรัลโดยตรงโดยซอฟต์แวร์ Prinect Inpress Control 2 ก็มีให้เลือกใช้ได้สำหรับอุปกรณ์ในรุ่นที่สอง และให้ผลการวัดที่รวดเร็วมาก เวลาที่ใช้ในการเตรียมพร้อมเครื่องวัดลดลงครึ่งหนึ่ง และยังสามารถลดความสูญเสียลงได้ถึงร้อยละยี่สิบ
เหมาะอย่างยิ่งสำโรงพิมพ์บรรจุภัณฑ์ Prinect Inpress Control 2 ช่วยให้สามารถวัดค่าและควบคุมแถบควบคุมคุณภาพที่พิมพ์บนพื้นสีขาว “การวัดค่าบนพื้นสีขาวไม่ใช่เรื่องง่าย” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ อธิบาย “อย่างไรก็ตาม เราได้ก้าวล้ำไปหนึ่งก้าวกับการวัดค่าภายนอกเครื่องด้วยระบบ Prinect Image Control 3 มันไม่เพียงแค่สามารถวัดบนพื้นขาวเท่านั้น มันยังช่วยให้เรามั่นใจในการเสนองานแก่ลูกค้าที่มีความเข้มงวดในการควบคุมค่าสี่สีมาตรฐาน ให้ได้งานที่สีคงที่สม่ำเสมอบนวัสดุโปร่งแสงหรือแผ่นพิมพ์ชนิดเคลือบเมตัลไลซ์

p106-111_3

เน้นที่การเพิ่มผลิตภาพและความยืดหยุ่น รวมถึงเวลาเตรียมพร้อมพิมพ์ที่สั้นลง

เทคโนโลยี Anicolor ได้เปิดตัวเครื่องต้นแบบ ในงาน drupa เมื่อสี่ปีที่แล้ว และวิวัฒนาการของเทคโนโลยี Anicolor ได้ปรากฏโฉมในงาน drupa 2016 ภายใต้ชื่อ Anicolor 2 ซึ่งมีออปชั่นใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ อาทิ Anilcolor Booster ซึ่งรองรับการเพิ่มความเข้มหมึกได้จากการกดปุ่มควบคุม ทำให้ลดความจำเป็นในการเปลี่ยนซีรี่ส์หมึกหรือลูกกลิ้งหมึก ลดเวลาลงได้มาก และทำให้ Anicolor 2 มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานและการควบคุมได้ง่ายขึ้น

ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบทำแห้งประสิทธิภาพสูง DryStar LED ได้รับการพัฒนาและขยายเพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันรองรับซีรี่ส์ XL และเครื่องพิมพ์ รุ่นสปีดมาสเตอร์ CX/SX 102 การเชื่อมโยงระบบทำงานในโรงพิมพ์ให้เข้ากันอย่างลงตัว ระหว่างเครื่องพิมพ์และระบบควบคุมการทำงานของเครื่องพิมพ์ ช่วยให้การประหยัดพลังงานดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบระบบ LED ที่เฉพาะเจาะจงกับแต่ละขนาดของเครื่องพิมพ์ การประหยัดพลังได้มากถึงร้อยละห้าสิบเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดงานพิมพ์ของแต่ละเครื่อง ศักยภาพสำรองของระบบ DryStar LED รับประกันว่ากำลังการผลิตที่สูงจะรักษาไว้ได้ต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีความเสื่อมของ LED เกิดขึ้นเมื่อใช้งานไปนานก็ตาม

เครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ XL 75 ได้รับการปรับปรุงหน่วยป้อนใหม่สำหรับงานดรูป้า 2016 ซึ่งได้รับการส่งทอดเทคโนโลยีมาจากเครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ XL 106 ฟังก์ชั่นที่สำคัญรวมถึงการชะลอความเร็วแผ่นพิมพ์ (sheet slowdown) และระบบควบคุมแผ่นพิมพ์เข้าเครื่องอัตโนมัติ (automatic sheet arrival control) อุปกรณ์คุมกระดาษป้อนเข้าที่นุ่มนวล แม่นยำ และเที่ยงตรงเชื่อถือได้ รับประกันได้ว่าการผลิตที่ความเร็วสูงสามารถทำได้อย่างเสถียร แม้จะป้อนพิมพ์ด้วยวัสดุที่ใช้งานได้ยากก็ตาม ประสบการณ์ในอดีตแสดงให้เห็นว่ากำลังผลิตที่สูงถึง 1,500 แผ่นต่อชั่วโมงก็สามารถทำได้แม้จะใช้วัสดุที่เป็นกระดาษบางหรือกระดาษฉลากก็ตาม

การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเครื่องในซีรี่ส์ XL มายังเครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ CX 102 ยังคงมีต่อไป การล้างเครื่องที่เร็วไม่เกินหนึ่งนาทีนั้น เป็นไปได้สำหรับระบบล้างเครื่องทำงานร่วมกันทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ของซีรี่ส์ XL โมดูลการล้างนั้นสามารถเปลี่ยนที่ได้จากยูนิตหนึ่งไปอีกยูนิตหนึ่ง ลักษณะนี้หมายความว่า โมดูลเพิ่มเติมถัดไปที่เตรียมไว้สามารถใช้งานได้ในขณะที่กำลังเปลี่ยนผ้ายาง [changing the washing blanket] ลดเวลาการจอดเครื่องลงได้ถึงร้อยละแปดสิบ
ระบบรับกระดาษออกแบบอัตโนมัติสมบูรณ์แบบที่ทำงานต่อเนื่อง ได้โดยไม่ต้องหยุดเครื่องก็ได้รับการส่งทอดเทคโนโลยีมาจากเครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ XL 106 ระบบผ้ายางแบล็งเก็ตแบบใหม่รับประกันการทำงานที่ต่อเนื่องโดยไม่ต้องหยุด ไม่จำกัดการรับมือได้กับเพียงแค่กระดาษการ์ดหนา แต่ยังเหมาะสมในรับมือกับวัสดุบางได้อีกด้วย

ระบบใหม่ที่เป็นระบบถ่ายทอดด้วยลม (Air Transfer System) รวมถึงระบบกริปเปอร์ที่ปรับปรุงใหม่ จึงทำงานได้ดี โดยไม่มีความจำเป็นต้องคอยปรับความสูงของปากกริปเปอร์ให้ชดเชยกับวัสดุหนาอีกต่อไป เครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ CX 102 ซึ่งเป็นเครื่องเอนกประสงค์จึงรองรับการพิมพ์ด้วยวัสดุพิมพ์ต่างๆ ได้หลากหลาย และทำงานได้ง่าย

p106-111_4

ระบบ Prinect Press Center ยุคใหม่จะอัพเกรดเครื่องพิมพ์ตระกูลสปีดมาสเตอร์ของเราทั้งหมด เราได้ขัดเกลาบรรดาเครื่องพิมพ์สปีดมาสเตอร์ของเราทั้งหมดให้สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าของเราในการลงทุนที่มุ่งสู่อนาคตที่เป็นดิจิตอล เป็นต้นว่า ระบบเชื่อมโยงขั้นตอนระบบทำงานในโรงพิมพ์และการคงความเสถียร นั้นประกอบไปด้วยเครื่องพิมพ์ เวิร์คโฟล โปรแกรมการทำงาน วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการพิมพ์ และการบริการ เพราะว่าเพียงหนทางเดียวที่จะได้รับศักยภาพสูงสุดจากระบบการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมสื่อการพิมพ์ในรูปแบบดิจิตอลคือจะต้องทำให้เกิดการประสานกันที่สมาร์ทของตัวแปรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเหล่านี้เพื่อให้เกิดผลสูงสุด คุณสเตฟาน เพล้นซ์ สรุป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อฝ่ายขาย โทร. 02 6106100 ข้อมูลภาพ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับบริษัทสามารถหาได้ที่หมวดข่าวของ Heidelberger Druckmaschinen AG
www.heidelberg.com

Related Post

Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market
views 320
Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market อ.วรรณรัตน์ วิรัชกุล ภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากกระแสของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ หรือ SMART PACKAGING ที่ตอนนี้ได้รับกสรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่ง...
การเคลือบ (Coating Method)
views 451
การเคลือบ (Coating Method) ปัจจุบันการพิมพ์งานด้วยระบบการพิมพ์ต่างๆ อาทิ ออฟเซ็ต กราเวียร์ เฟล็กโซกราฟี สกรีน หรือ ฯลฯ ซึ่งหลังจากพิมพ์แล้ว นอกจากจะถูกส่งไปพับ ตัด เจียนแล้ว ยังมีอีกกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการเคลือบ การเคลือบคือการทำให้ผ...
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก
views 556
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก เร่งเพิ่มฐานตลาดลูกค้าดิจิทัลพรินติ้ง เปิดตัว HP Indigo 6900 ที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครื่องพิมพ์ฉลากระบบดิจิทัล ทันสมัยที่สุดในโลก มาพร้อมโซลูชันการพ...