เปิดตลาด AEC เปิดตลาดเมียนมาร์

p54-56_2

ตลาด AEC เปิดแล้วยังไงต่อ?
“เมียนมาร์” ขุมทรัพย์ใหม่หรือประเทศปราบเซียน

โดย..หมวยโรงพิมพ์

การหาตลาดใหม่-หนีตลาดแข่งเดือดมีให้เห็นเสมอ ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรหรืออยู่ในช่วงยุคไหน จนแทบดูเป็นเรื่องธรรมดา และที่จริงก็เป็นความจำเป็นที่เจ้าของกิจการจะต้องดิ้นรนเล็งหาขุมทรัพย์ใหม่ เพราะหากยังวังวนอยู่แต่ในตลาดเดิมๆ อาจต้องเผชิญความถดถอยได้

ในแวดวงอุตสาหกรรมการพิมพ์ก็เช่นกัน การแข่งขันในประเทศเข้มข้น ทั้งแข่งกับคู่แข่งในตลาด และแข่งกับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงเห็นคนรุ่นใหม่ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดด้วยการงัดกลยุทธ์รอบตัวมาใช้ และหนึ่งในนั้นก็คือการสร้างโอกาส-สร้างการลงทุนในตลาดประเทศเพื่อนบ้าน

“เมียนมาร์” หรือ “พม่า” ดูจะเป็นตลาดใกล้ตัวที่เจ้าของโรงพิมพ์หลายคนสนใจ ด้วยมีปัจจัยบวกหอมหวนชวนควักเงินทำธุรกิจ เพราะเริ่มเปิดประเทศ ทำให้ยังมีช่องว่างการตลาดให้เข้าไปเสียบ แต่ต้องเสียบให้ถูกที่ถูกเวลาและถูกจังหวะ ไม่เช่นนั้นอาจหงายเก๋งกลับเมืองไทยไม่รู้ตัวได้

นอกจากนี้ การมีรัฐบาลใหม่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง ได้ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้อยู่หมัด ยิ่งได้พลเรือนมาเป็นประธานาธิบดี จุดนี้ยิ่งจูงใจให้กลุ่มนักลงทุนต่างชาติพุ่งเป้าหลั่งไหลเข้าประเทศยาวไปๆ ได้ยินว่า เงินลงทุนฝั่งสหรัฐอเมริกาและยุโรปขยับเข้าไปหนาขึ้นๆ ทุกวัน เพราะเห็นเป็นโอกาสที่จะสร้างการเติบโตให้ธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

p54-56_3

ทุกวันนี้ในเมียนมาร์ยังมีผู้ประกอบการโรงพิมพ์ไทยเข้าไปทำตลาดเพียงเล็กน้อย เพราะอุตสาหกรรมการพิมพ์ยังไม่ค่อยโต

คนไทยส่วนใหญ่เข้าไปเปิดบริษัทอีเว้นต์หรือไม่ก็บริษัทเทรดดิ้ง ทำธุรกิจซื้อมาขายไป เป็นแบบเบี้ยหัวแตก ทำธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค มองไปทางไหนก็เจอแบรนด์สินค้าไทยเข้าไปทำตลาดเยอะมาก โตเป็นดอกเห็ดเลยทีเดียว แต่ฟากแบรนด์จากจีน, สิงคโปร์, เกาหลี หรือแม้แต่ญี่ปุ่นก็มีให้เห็นเช่นกัน

แม้จะเห็นสินค้าสัญชาติไทยจำนวนมาก แต่อย่าชะล่าใจคิดไปว่า จะเข้าไปสร้างโอกาส สร้างการลงทุนกับการเป็นตัวแทนเอาสินค้าจากบ้านเราไปขายที่โน่น หวังคิดส่วนต่างบวกเท่านั้นเท่านี้..คิดผิดมหันต์ เพราะพ่อค้าเมียนมาร์ฉลาด เขาไม่เอาหรอก เขาพกเงินสดข้ามชายแดนมาซื้อโดยตรงกับเจ้าของโรงงานเลย หรือไม่ก็มาเดินเลือกด้วยตัวเองที่ร้านค้ากรุงเทพฯ

เขารู้ว่าสินค้าตัวไหนดี แบรนด์อะไรเป็นเลิศ เขามาจ่ายเป็นเงินสดไปเลย บ้างก็ซื้อแล้วหิ้วของไปเองเลย บ้างก็ให้เอาไปส่งชายแดนไทย แล้วเขาเอารถมารอรับชายแดนพม่า ขนไปต่อเองถึงปลายทาง ดังนั้น ที่ผ่านมาเห็นคนล้มเหลวตรงนี้มานักต่อนักแล้ว อยากให้ล้มเลิกความคิดที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายไอ้โน้นไอ้นี่กับเมียนมาร์ไปเลย ทำไม่ได้หรอก เจ๋งหมด ยืนยันนอนยันเขาไม่ซื้อ

ยิ่งกลุ่มคนเมียนมาร์พวกใหญ่ๆ โตๆ มีบ้านมีคอนโดมิเนียมอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ บินมาบ้าง ข้ามทางชายแดนมาบ้าง เดี๋ยวมาเช็คอัพร่างกาย เดี๋ยวมากินมานอนเล่น เดี๋ยวมาช้อปปิ้ง เรียกว่า มากันแทบจะทุกๆ สามเดือน ดังนั้น สินค้าบางตัวที่เราเห็นดีๆ เทรดดิ้งเมียนมาร์เข้ามาซื้อโดยตรงแล้วเอาไปขายหมดแล้ว ไม่มีหลงเหลือให้เราหิ้วไปขายในประเทศเขาหรอก

p54-56_4

ดังนั้น คนที่สนใจจะสร้างโอกาส สร้างการลงทุนในเมียนมาร์ ขอแนะนำเคล็ดลับเบื้องต้นง่ายๆ 4 ข้อ ได้แก่ ข้อแรกควรศึกษาตลาดจากผู้รู้หรือคนที่เคยเข้าไปก่อนหน้านี้ ขอย้ำว่า ไม่ควรเข้าไปโดยไม่ได้ศึกษา ข้อ 2 ควรจับมือพาร์ทเนอร์ท้องถิ่นที่แข็งแกร่งร่วมทำธุรกิจ ขอเตือนอย่าไปแบบข้ามาคนเดียว ข้อ 3 ควรเกาะกลุ่มเพื่อนนักธุรกิจไทยด้วยกัน เพราะเวลามีอะไรจะได้ช่วยเหลือเกื้อหนุนกันได้ คนเดียวหัวหายสองคนเพื่อนตาย เกาะเป็นกลุ่มไม่อันตราย และข้อ 4 ควรเดินเข้าออกสถานทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้งบ่อยๆ เพราะที่นั่นนอกจากมีกูรูผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและแนะนำแล้ว ยังขอยืมสถานที่ทำบิสิเนสแมชชิ่งได้อย่างดีงาม ที่สำคัญท่านเอกอัตรราชทูตฯ จะดูแลช่วยเหลือนักธุรกิจไทยอย่างใกล้ชิดและอบอุ่นทั่วหน้า

ถ้าปฏิบัติเบื้องต้นได้ตามนี้ แม้ “เมียนมาร์” จะเป็นประเทศปราบเซียน แต่ก็เชื่อว่า มือใหม่จะเอาตัวรอดอย่างปลอดภัย ขั้นตอนต่อไปก็ค่อยๆ วางหมากงัดกลยุทธ์ลุยตลาดกันไป ใหญ่บ้างเล็กบ้าง หนักบ้างเบาบ้าง ถ้าค่อยๆ เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ เข้าทำนองขยันวิ่งไปเรื่อยๆ แม้จะเป็นเบี้ยหัวแตก แต่เชื่อว่าตลาดเมียนมาร์เป็นอีกขุมทรัพย์ใหม่อย่างแน่แท้!!

Related Post

Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market
views 444
Smart Packaging กับการเติบโตของ Online market อ.วรรณรัตน์ วิรัชกุล ภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จากกระแสของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ หรือ SMART PACKAGING ที่ตอนนี้ได้รับกสรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นสิ่ง...
การเคลือบ (Coating Method)
views 906
การเคลือบ (Coating Method) ปัจจุบันการพิมพ์งานด้วยระบบการพิมพ์ต่างๆ อาทิ ออฟเซ็ต กราเวียร์ เฟล็กโซกราฟี สกรีน หรือ ฯลฯ ซึ่งหลังจากพิมพ์แล้ว นอกจากจะถูกส่งไปพับ ตัด เจียนแล้ว ยังมีอีกกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการเคลือบ การเคลือบคือการทำให้ผ...
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก
views 655
เอชพี เปิดพอร์ทเครื่องพิมพ์ฉลากและบรรจุภัณฑ์ ระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ทันสมัยที่สุดในโลก เร่งเพิ่มฐานตลาดลูกค้าดิจิทัลพรินติ้ง เปิดตัว HP Indigo 6900 ที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครื่องพิมพ์ฉลากระบบดิจิทัล ทันสมัยที่สุดในโลก มาพร้อมโซลูชันการพ...